Ngày 04.08.2017, không quân Syria và quân đội Syria liên tục chiến đấu nhằm đẩy lùi lực lượng khủng bố IS, đang cố thủ bên trong và xung quanh thành phố chiến lược Deir Ezzor.

Quan doi Syria danh tan IS, pha vay san bay Deir Ezzor (video) - Anh 1

Tướng Issam Zahreddine, tư lệnh lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường, chuẩn bị tấn công

Trong ngày 04.08.2017, lực lượng không quân Syria tấn công ác liệt các trận địa, khu căn cứ địa chiến đấu, các điểm tập trung binh lực IS trong quận Ummal thuộc thành phố Deir Ezzor , thị trấn Aiyash và trong khu vực vòng xoáy bùng binh Panorama, tấn công chính xác vào nhiều vị trí của IS.

Phối hợp với lực lượng không quân, các nhóm chiến binh IS, nằm trong vòng vây thành phố cũng tấn công vào các trận địa của IS trong khu nghĩa địa và khu vực xung quanh căn cứ không quân Deir Ezzor.

Cách đây không lâu, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương, quân tình nguyện ở Deir Ezzor nố lực phòng thủ với mục tiêu duy nhất là cố gắng gây thương vong càng nhiều càng tốt cho IS. Mục tiêu duy nhất này được đặt do tình hình chiến lược khu vực trong tỉnh không thuận lợi, binh lực IS tập trung về tỉnh Deir Ezzor quá lớn và các cuộc tấn công liều chết diễn ra liên tục hàng ngày.

Do tình hình trên các chiến trường đã có những thay đổi có lợi hơn, các lực lượng vũ trang Syria nhận thấy áp lực các tấn công của IS, đánh vào các khu vực phòng thủ của quân đội Syria trong thành phố có phần suy giảm, các lực lượng vũ trang Syria trên hướng nam tỉnh Raqqa và hướng đông tỉnh Homs đang cố gắng tiến về phía thành phố Deir Ezzor nhằm dỡ bỏ hoàn toàn cuộc bao vây.

Được tăng cường thêm binh lực, mặc dù hiệu quả tiến công không cao nhưng các lực lượng quân đội Syria ở Deir Ezzor cũng tiến công cắt đứt tuyến đường tiếp vận của IS vào khu nghĩa địa, các nhóm chiến binh IS trong khu vực này hoàn toàn nằm dưới hỏa lực khống chế của quân đội Syria, đã suy yếu đáng kể.

Sở chỉ huy tiền phương phòng thủ Deir Ezzor quyết tiến tiếp tục các hoạt động tấn công trong Deir Ezzor, hướng mũi nhọn tấn công vào lực lượng khủng bố IS trong khu nghĩa trang thành phố, đặt mục đích then chốt giải phóng vùng đất này, tạo thành hành lang an toàn kết nối lại thành phố với căn cứ không quân Deir Ezzor.

Các đơn vị vũ trang quân đội Syria tiến công trên chiến trường Deir Ezzor

Quân đội Syria, dù có phần còn ngần ngại, nhưng bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của IS trên vùng ngoại vi thành phố và sân bay Deir Ezzor

QA

Quang Anh -