Quân đội Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu một cuộc tập trận lớn mang tên Formidable Shield ở Scotland nhằm thử khả năng phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước tên lửa đạn đạo.

Quan doi My se tap tran phong thu ten lua o Scotland - Anh 1

Khinh hạm HNLMS De Ruyter của Hà Lan sẽ được thử nghiệm phát hiện và theo dõi tên lửa. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Mạng tin Express.co.uk ngày 16/9 đưa tin quân đội Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu một cuộc tập trận lớn mang tên Formidable Shield ở Scotland nhằm thử khả năng phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước tên lửa đạn đạo.

Cuộc tập trận này kéo dài trong 1 tháng và diễn ra ở quần đảo Hebride.

Một phần trong cuộc tập trận này, khinh hạm HNLMS De Ruyter của Hà Lan sẽ được thử nghiệm cố phát hiện và theo dõi một tên lửa bay từ bên ngoài bầu khí quyển trái đất ở tốc độ hơn 12.400mph - gấp hơn 16 lần tốc độ âm thanh.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ nêu rõ: “Mục đích của cuộc tập trận Formidable Shield là nhằm cải thiện sự tương tác trong môi trường bắn đạn thật trên không và phòng thủ tên lửa, sử dụng các cơ chế báo cáo chỉ huy và kiểm soát của NATO.”

Cuộc tập trận này sẽ do Hải quân Mỹ đứng đầu và bao gồm lực lượng đến từ các nước Anh, Pháp, Canada, Đức, Tây Ban Nha và Italy./.

(Vietnam+)