Lực lượng Iraq đang chuẩn bị để đánh bật IS khỏi thành phố Mosul. Một khi mất thành phố này, IS sẽ phải rút lui về vùng sa mạc.

Hôm 24/10, quân đội Iraq đã tiến sát thành phố Mosul, nơi được coi là thủ phủ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng suốt 2 năm qua. Những bước tiến liên tiếp của quân đội Iraq đang dần khiến mục tiêu quét sạch nhóm Nhà nước Hồi giáo ra khỏi nước này dần trở thành hiện thực.

Quan doi Iraq vay chat Mosul, IS co the phai rut ve sa mac - Anh 1

Lính peshmerga ở gần Mosul. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, đại tá Falah Fader, chỉ huy chiến dịch quân sự của Iraq tại Mosul cho biết: “Hôm nay lực lượng chống khủng bố của Iraq đã giải phóng các ngôi làng giữa Tabia và Bartella, bao gồm cả làng Khazma, Tabba và một số ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Bartella. Chúng tôi chỉ còn cách thành phố Mosul từ 6 đến 7km”.

Liên quan đến chiến dịch quân sự tại Mosul, tướng Stephen Townsend, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq cho biết, dựa trên những thông tin mà ông có được, “chiến sự tại Mosul đã diễn ra tương đối thuận lợi” song ông nói thêm: “Chúng ta không thể dự đoán được khi nào thì lực lượng an ninh Iraq sẽ đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Mosul, nhưng chúng ta biết rằng họ sẽ thành công giống như họ đã làm tại Baiji, ở Ramadi, ở Fallujah… Điều này cho thấy đây là một cuộc chiến lâu dài và khó khăn, nhưng người Iraq đã có sự chuẩn bị và chúng ta sẽ đứng về phía họ.”

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo chiến dịch giải phóng Mosul khỏi ách thống trị tàn bạo của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu ngày 17/10. Hàng chục nghìn binh sĩ Iraq cùng lực lượng dân quân người Cuốc tham gia vào chiến dịch quân sự này, với sự yểm trợ của liên quân do Mỹ cầm đầu. Đây được cho là cuộc chiến lớn nhất diễn ra tại Iraq kể từ khi Mỹ xâm lược nước này vào năm 2003.

Như vậy, có thể thấy, trận chiến tại Mosul có ý nghĩa quyết định đối với cục diện chiến sự tại Iraq vì sau khi bị đánh bật khỏi Mosul, nhóm Nhà nước Hồi giáo chỉ còn cách rút lui vào sa mạc để trốn tránh và củng cố lực lượng như ở thời từ năm 2007 đến năm 2014. Mọi dấu hiệu đều cho thấy nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq đã có sự chuẩn bị cho tình huống này.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo cảnh báo chiến dịch tái chiếm Mosul không chỉ tạo thách thức về mặt quân sự, mà còn có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khi có tới 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ước tính nhóm Nhà nước Hồi giáo hiện có khoảng 4 – 8.000 tay súng đang cố thủ ở Mosul. Nếu để mất thành trì cuối cùng này tại Iraq, giấc mơ về một "Vương quốc Hồi giáo" của nhóm Nhà nước Hồi giáo sẽ chấm dứt.

Hiện có quan ngại rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo có thể dùng đến những phương thức phản kháng tiêu cực và tàn bạo hơn, trong đó có việc sử dụng dân thường làm lá chắn sống./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin