CNN dẫn các nguồn tin từ Iraq cho biết, Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã cho phép các chiến binh bị thương của chúng ở Mosul - thành trì quyền lực cuối cùng của chúng ở Iraq, rời khỏi thành phố và tới thử phủ tự xưng Raqqa ở Syria, trong lúc lực lượng Iraq và các nhóm khác chuẩn bị giành lại Mosul.

Quan doi Iraq bat dau giai phong thanh pho lon thu hai khoi tay IS - Anh 1

Quân đội Iraq tập trung lực lượng giải phóng Mosul.

Theo CNN, quân đội Iraq, lực lượng người Kurd ở Iraq Peshmerga và lực lượng bán quân sự Shiite đang sẵn sàng cho trận chiến giành lại Mosul sẽ diễn ra cả trên không và trên bộ.

FoxNews cho biết, hàng trăm đặc nhiệm Iraq đã được đưa tới trận tuyến gần Mosul và đây là một phần trong cuộc chuyển quân nhằm tập trung hàng nghìn lính trước chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ hai của Iraq khỏi tay IS.

Fox dẫn lời một sĩ quan đặc nhiệm giấu tên cho biết: "Một chỉ huy nói với chúng tôi, chiến dịch giải phóng Mosul sắp bắt đầu".

Các quan chức Iraq và liên minh do Mỹ đứng đầu nói rằng việc chuẩn bị và lên kế hoạch giải phóng Mosul đang diễn ra, song phỏng đoán lan rộng rằng chiến dịch sẽ được khởi động trong tháng này.

Masoud Barzani, chủ tịch tổ chức Chính phủ khu vực Kurdistan, cho biết trên Twitter: "Thời điểm bắt đầu giải phóng Mosul đã đến". Marzani cũng ra tuyên bố viết: "Việc chuẩn bị để giải phóng Mosul đã hoàn thành và đã dọn đường để bắt đầu chiến dịch ở Mosul".

Lực lượng Peshmerga và quân đội Iraq đang phối hợp để giành lại Mosul và đã lên kế hoạch cho tương lai thành phố, trong dó có việc thành lập một ủy ban chính trị hỗn hợp cấp cao hơn với nhiệm vụ giám sát các công việc ở Mosul sau khi giải phóng - Barzani cho biết.

Trong khi đó IS đã chuẩn bị cho việc rút lui. Chúng trả tự do cho một số tù nhân không quan trọng, chẳng hạn những người bị chúng giam cầm vì chuyện hút thuốc hay ăn mặc. Các chiến binh IS bị thương đã được lệnh rút lui về Raqqa ở Syria, nơi chúng xem là thủ phủ của một nhà nước tự xưng.

Nguồn tin ở Mosul nói với CNN rằng mạng lưới đường hầm ngầm trong thành phố đã tăng lên, kể cả một đường hầm đủ lớn cho xe motor từ ngoại ô thành phố tới làng Hamdania gần đó. Một người bị chúng giam cầm ở Mosul trong 2 tháng cho biết anh ta đã bị bắt phải đào hơn 12 hầm ngầm ở phía đông thành phố.

Hôm 13.10 IS đã đốt 2 đường hầm chứa đầy dầu thô ở ngoại ô phía đông bắc Mosul.

V.N