Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ nổ hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo.

Quan doi Han Quoc canh giac cao truoc dip le cua Trieu Tien - Anh 1

Binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhiều nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/10 cho biết quân đội nước này hiện đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên có thể thực hiện thêm hành động khiêu khích để kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát biểu với Yonhap: “Có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ nổ hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo trước dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng cũng như cuộc họp tham vấn an ninh (giữa Hàn Quốc và Mỹ) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này... Bắt đầu từ hôm nay, quân đội sẽ duy trì tình trạng cảnh giác cao trước mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên."

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, dịp này Triều Tiên có thể phóng các loại tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong hay Musudan từ các bệ phóng di động gần biên giới với Hàn Quốc hay từ các hầm ngầm và khu vực đồi núi để tránh bị các hệ thống do thám của Hàn Quốc và Mỹ phát hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết Seoul đã “hoàn toàn sẵn sàng” trước các động thái khiêu khích của Triều Tiên.

Cùng ngày, Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên phóng tên lửa hay thử hạt nhân vào cuối tuần này.

Quan chức yêu cầu giấu tên trên được dẫn lời phát biểu: “Chúng tôi cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng thực hiện một vụ thử hạt nhân và tất cả những gì họ cần là quyết tâm chính trị. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến vào cuối tuần này."

Ngoài ra, quan chức trên còn cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang chuẩn bị những hướng dẫn cụ thể được xây dựng để đối phó với từng dạng khiêu khích quân sự của Triều Tiên./.