Ngày 6/2 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al-Miqdad, trao đổi về giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Các tay súng thuộc lực lượng đối lập Syria sau khi giành quyền kiểm soát làng Aljanodiya, tỉnh Idlib, miền tây bắc Syria ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Dương Khiết Trì một lần nữa khẳng định Bắc Kinh ủng hộ bất cứ giải pháp nào mang lại hòa bình cho người dân Syria.
Ông nói: "Trung Quốc giữ lập trường khách quan và cân bằng trong vấn đề Syria, đồng thời hoan nghênh bất cứ giải pháp hòa bình nào được tất cả các bên ở Syria chấp thuận."
Về tình hình Syria, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhận định quốc gia Trung Đông này đang trong giai đoạn quyết định, việc đạt được một giải pháp chính trị là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay.
Ông kêu gọi các bên tại Syria tiến hành đối thoại chính trị và thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực dựa trên các thỏa thuận đạt được tại Geneva hồi tháng 6/2012, đồng thời thúc giục các bên tích cực ủng hộ vai trò trung gian hòa giải của Đặc phái viên chung Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho vấn đề Syria hiện nay.
Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Syria An Míchđa cho biết chính quyền Damascus luôn ủng hộ tinh thần của các thỏa thuận Geneva, cũng như cam kết hợp tác với Đặc phái viên Brahimi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân Syria trong hơn 20 tháng qua./.

(TTXVN)