Cuộc gặp giữa ông Russel và Ngoại trưởng Philippines sẽ bàn về mối quan hệ song phương kể từ tuyên bố “chia tay” của Tổng thống Duterte.

Ngày 24/10, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila, Philippines cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã đến Philippines để gặp Ngoại trưởng nước này.

Quan chuc My toi Philippines sau tuyen bo 'chia tay' cua ong Duterte - Anh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. (Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh phát sinh những phức tạp trong mối quan hệ giữa hai đồng minh truyền thống này với việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu hôm 22/10 rằng, Mỹ vẫn sẽ là “người bạn thân cận nhất” của họ, sau phát ngôn khiêu khích trước đó rằng nước này tuyên bố “chia tay” Mỹ và liên kết với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, tùy viên báo chí sứ quán Mỹ Molly Koscina cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, tuy nhiên ông không tiết lộ nội dung cuộc gặp.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao giấu tên của Philippines cho biết cuộc gặp sẽ bàn về mối quan hệ song phương toàn diện của hai bên kể từ tuyên bố “chia tay” Mỹ được đưa ra tại Trung Quốc vào tuần trước. Mỹ muốn làm rõ thái độ của Philippines trong mối quan hệ đồng minh này. Mỹ hoàn toàn bối rối trước những thông điệp khó hiểu của Philippines.

Trang web Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết ông Russel dự kiến lưu lại Philippines cho đến ngày 25/10 để làm việc với các quan chức chính phủ và dự tiệc trưa với đại biểu “Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” trước khi đến thăm Thái Lan và Campuchia./.

Thế Nguyễn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters