Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã “nhận hàng triệu đô la tiền hối lộ” của những người Việt Nam muốn xin cấp visa đi Mỹ, theo nguồn một tài liệu mới đây của tòa án Mỹ.

Theo tài liệu này, quan chức ngoại giao Mỹ Michael T. Sestak bị buộc tội nhận hối lộ và gian lận trong quá trình cấp visa. Các nhà điều tra cho biết, trong một số trường hợp, có những người Việt Nam đã trả đến 70.000 USD để được cấp visa vào Mỹ. Một số người “đồng phạm” trong vụ việc này đã khai nhận chi phí hối lộ để được cấp visa thường từ 50.000 USD đến 70.000 USD mỗi người, tuy nhiên đôi khi có thể ít hơn.
Vụ việc này xảy ra trong thời gian Sestak phụ trách phòng cấp visa không di dân của Tổng lãnh sự ở TP.HCM. Sestak đảm nhiệm chức vụ này cho đến cuối tháng 9 năm 2012, sau đó chuyển sang phục vụ trong ngành Hải quân. Các nhà điều tra cho biết, họ nhận được nguồn tin báo về vụ gian lận này ngay sau khi Sestak chuyển đi.
Sestak, 42 tuổi, đã bị bắt giữ một cách lặng lẽ ở miền nam California một tuần trước đây. Vì lý do "có khả năng bỏ trốn cao", tòa án đã không cho phép Sestak được tại ngoại trước khi chuyển tới Washington. Luật sư của Sestak không đưa ra lời bình luận nào về vụ việc này.
Simon Dinits, điều tra viên đặc biệt của Phòng an ninh ngoại giao, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết lời buộc tội nhằm vào Sestak và 5 đồng phạm khác chưa được công bố tên tuổi. Các nhà điều tra cũng tập trung vào việc các nhân viên ngoại giao Mỹ đã chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài như thế nào.
“Sestak đã chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng các đường dây rửa tiền thông qua các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc, rồi chuyển tiền đến một tài khoản ở Thái Lan mà ông ta mở hồi tháng 5/2012. Số tiền này sau đó được ông ta dùng để mua bất động sản ở Phuket và Bangkok, Thái Lan”.
Sestak làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM từ tháng 8/2010 và đảm nhiệm chức vụ trưởng phòng visa không di cư. Đây là một công việc rất bận rộn và Sestak rất “dễ tính” đối với phần lớn các đơn xin cấp visa.
Từ ngày 1/5/2012 đến 6/9/2012, lãnh sự quán đã nhận được 31.386 đơn xin cấp visa và từ chối 35,1% số đơn. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm đó, Sestak xử lý 5.489 đơn xin cấp visa và chỉ từ chối 8,2% trong số đó. Thậm chí trong tháng 8, thời điểm trước khi Sestak rời nhiệm sở, tỷ lệ từ chối visa của ông ta chỉ là 3,8%.
Theo Dinits, một trong số các đồng phạm của Sestak là “tổng giám đốc chi nhánh tại Việt Nam của một công ty đa quốc gia”. 4 đồng phạm còn lại là bạn bè hoặc người thân của ông này và họ đều sống tại Việt Nam. Bọn họ liên hệ với nhiều người ở Việt Nam và cả ở Mỹ, giới thiệu rằng họ có thể giúp để được cấp visa, kể cả những người khó đủ tiêu chuẩn.
Tháng 7 năm ngoái, một nguồn tin đã báo cho các quan chức lãnh sự biết rằng có 50 – 70 người sống cùng một làng ở Việt Nam đã hối lộ để được cấp visa. Các nhà điều tra đã theo dõi email nghi phạm, lần theo các đơn xin cấp visa online qua các địa chỉ IP. Sau đó họ đã tìm thấy bằng chứng của việc chuyển tiền, trong đó có cả khoản tiền 150.000 USD chuyển cho chị gái của Sestak ở Florida.
Một đồng phạm của Sestak đã viết trong email rằng “cơ hội để được cấp visa chỉ còn kéo dài vài tháng nữa rồi sẽ kết thúc”, và đó là một manh mối để các nhà điều tra lần ra đường dây này.

Dương An - (theo Newobserver)