ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến cho rằng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh hãy học tập Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sát cánh cùng nhân dân.

Tờ mờ sáng 27/9 vừa qua, người dân tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội ngỡ ngàng khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bất ngờ thị sát từng gian hàng, hỏi từng chủ quầy về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm bày bán.

Đó là khởi đầu cho rất nhiều những hoạt động thiết thực của người đứng đầu Chính phủ, quan tâm tới tình hình an toàn thực phẩm, sức khỏe của người dân.

'Quan chuc hay hoc tap Thu tuong, sat canh cung nhan dan' - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kiểm tra dừng chân, dùng bữa sáng tại một quán ăn bình dân ở TP.HCM. (Ảnh: VGP).

Mới đây, tại TP.HCM, Thủ tướng tiếp tục khiến người dân nức lòng, xúc động khi bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, sau đó ăn phở, trả tiền cho cả đoàn và thưởng thức ly cà phê đen đá có giá 8.000 đồng, mua một cây giò lụa mang về.

Những hình ảnh hết sức giản dị, đời thường ấy lại nhen nhóm biết bao nhiêu niềm tin yêu và hy vọng vào một Chính phủ thực sự vì nhân dân.

Có thể nói, Thủ tướng đã có những việc làm thực sự khác biệt của một chính khách tận tụy vì nhân dân. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Quốc hội khóa XIII - Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

'Quan chuc hay hoc tap Thu tuong, sat canh cung nhan dan' - Anh 2

ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến trong một lần trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội.

- Thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có rất nhiều hoạt động để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Cá nhân ông nhìn thấy điều tích cực gì từ những hoạt động này của người đứng đầu Chính phủ?

ĐB Lê Như Tiến: Một loạt nhưng hoạt động thiết thực vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm cho người dân và cử tri cũng như dư luận xã hội thấy được một Thủ tướng gần dân, sát sao với sức khỏe của nhân dân.

Tôi tin rằng, việc Thủ tướng đi thị sát chợ đầu mối xem mức độ an toàn thực phẩm như thế nào, đến tận nơi trồng rau để xem hóa chất độc hại có bị sử dụng lén lút hay không, ăn phở của dân, mua giò, uống cà phê như một người bình thường... sẽ mãi là những hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Tất cả những hành động giản dị đó khiến cá nhân tôi và tin rằng, hàng triệu người Việt Nam đều cảm thấy thực sự xúc động. Sự chia sẻ của người đứng đầu Chính phủ khiến cho mọi cái nhìn trở nên lạc quan và tốt đẹp hơn.

Qua những cuộc thị sát như thế, người đứng đầu Chính phủ cũng có thể thấy được còn những vấn đề gì đang tồn tại trong đời sống thường nhật của người dân, những vấn đề gì cần phải chấn chỉnh, uốn nắn để điều chỉnh chính sách, xây dựng các văn bản pháp quy làm sao điều hành đất nước cho phù hợp và xây dựng chính sách có lợi cho người dân nhất.

Tôi cũng thấy và tin tưởng rằng, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ minh bạch, kiến tạo, công khai, liêm chính, gần dân, sát dân mà người đứng đầu Chính phủ đã từng hứa trước Quốc hội, trước cử tri đã và sẽ trở thành hiện thực.

-Những việc làm này nên được nhân rộng, thưa ông?

ĐB Lê Như Tiến: Đương nhiên, tôi nghĩ rằng, không chỉ Thủ tướng mà các Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng cũng như những Chủ tịch tỉnh và quan chức trong cả nước nói chung cần theo gương Thủ tướng để có những hành động thiết thực, gần dân hơn, luôn đi sâu, đi sát vào đời sống của nhân dân để lắng nghe, chia sẻ để sự phát triển của đất nước gắn chặt với lợi ích của nhân dân. Thậm chí, có những việc cần phải hóa thân vào nhân dân. Quan chức làm dân dù chỉ một ngày cũng có thể hiểu người dân nhiều hơn.

Đi chợ cùng dân, ăn uống cùng dân, mọi việc người dân cần là có mặt ngay... Nhưng điều đó là biểu hiện đơn giản, thiết thực và thuyết phục nhất của một Chính phủ gần dân. Hơi thở cuộc sống phải được ùa vào mọi hoạt động của Chính phủ, của Quốc hội chứ không chỉ là đứng ở trên cao chỉ đạo, làm ra những chính sách trên trời.

-Ông có kỳ vọng như thế nào vào những thay đổi đột phá của Chính phủ thông qua những hoạt động thiết thực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ khi nhậm chức và nhất là một số những cuộc thị sát không báo trước gần đây?

ĐB Lê Như Tiến: Chính phủ đã hứa trước Quốc hội, hứa trước cử tri, nhân dân cả nước là một Chính phủ kiến tạo, phát triển, chuyển đổi từ một Chính phủ quản lý toàn diện sang Chính phủ tạo điều kiện cho cả xã hội phát triển. Những lời hứa ấy đang ngày càng được hiện thực hóa. Điều đó khiến người dân thêm tin tưởng tuyệt đối vào Chính phủ.

Tôi mong rằng, tất cả người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong cả nước là những người trực tiếp xử lý công việc bộ ngành cũng như địa phương mình cũng phải vào cuộc rốt ráo hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa đối với những vấn đề mà người dân đặt ra. Nếu mỗi người lãnh đạo đều ý thức được trách nhiệm của mình trước dân như những việc mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm thì chắc chắn, diện mạo đất nước sẽ ngày càng thay đổi, phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

­-Xin trân trọng cảm ơn ông!

Dương Thu (thực hiện)