Trong khi đất nước đang rơi vào khủng hoảng, nền kinh tế què quặt, thì các chính trị gia hàng đầu của nước này lại có số tài sản dư thừa.

Ukraine vừa thực hiện một chính sách mới, yêu cầu tất cả quan chức của nước này phải kê khai tài sản cá nhân và tổng thu nhập trong năm 2015 của mình trên mạng trực tuyến vào trước ngày 30/10. Bản kê khai đã khiến người dân nước này hoàn toàn choáng váng.

Những số liệu được công khai đã chỉ ra một sự khác biệt lớn giữa tài sản của các quan chức Ukraine và của những người dân mà họ đại diện.

Các chính trị gia nắm trong tay nhiều đồng hồ sang trọng, những bộ sưu tập vũ khí lớn, số tiền mặt khổng lồ:

Thủ tướng Ukraine Voldymyr Groysman - cựu doanh nhân và cựu thị trưởng một thành phố - cùng vợ ông hiện đang nắm giữ tổng cộng 1,2 triệu USD, 460.000 Euro tiền mặt và một bộ sưu tập các loại đồng hồ xa xỉ.

Bộ trưởng Tư pháp Pavlo Petrenko có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 500.000 USD tiền mặt.

Hai cộng sự thân thiết của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko: Bohdan và Yaroslav Dubnevych sở hữu hơn 26 triệu USD tiền mặt.

Roman Nasirov, người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tài chính công nhà nước sở hữu 2,2 triệu USD tiền mặt, một loạt áo khoác lông thú cùng trang sức kim cương, đồng hồ hàng hiệu.

Quan chuc co tai san lon, nguoi dan Ukraine choang vang - Anh 1

Tham nhũng sẽ hủy hoại Ukraine. (Ảnh minh họa)

24 thành viên nội các Ukraine có tổng số tiền mặt là gần 7 triệu USD. Ngay cả Oleh Lyashko, người đứng đầu Đảng Cực hữu bình dân luôn nhận mình là đại diện của dân cũng có 1 triệu USD tiền mặt và bất động sản đang giá.

Nghị sĩ Ukraine Mikhail Dobkin sở hữu một bộ sưu tập gồm 1.780 chai rượu, 5.500 cuốn tiểu thuyết Anna Karenina.

Trong khi lương tháng bình quân ở Ukraine chỉ là 200 USD và người dân thì trong tình trạng bấn loạn, chật vật vì khủng hoảng tài chính lẫn nội chiến ở miền Đông.

Chưa kể Ukraine luôn phụ thuộc vào Nga và gánh chịu các chính sách cấm vận từ Moscow. Các cấm vận kinh tế của Nga đối với Ukraine khiến nước này càng chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Một binh sỹ bày tỏ sự thất vọng: "Tôi không thể tưởng tượng rằng, có một chính trị gia châu Âu lại đi đổ một đống tiền vào mua các chai rượu có giá lên tới lên 10.000 USD".

Phương Tây lo ngại

Trước đó, cảnh báo tình trạng tham nhũng ngày càng gia tăng và trầm trọng ở Ukraine, nhiều đồng minh phương Tây tỏ ra không hài lòng. Sự lúng túng đối phó với vấn nạn tham nhũng của chính quyền Kiev khiến các đồng minh phương Tây mất kiên nhẫn. Các nhà tài trợ phương Tây lo sợ đó chỉ là một cái hố không đáy.

Quan chuc co tai san lon, nguoi dan Ukraine choang vang - Anh 2

Tổng thống Ukraine Poroshenko và Giám đốc IMF Lagarde

Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng là một trong những người ủng hộ mạnh nhất cho kế hoạch giải cứu tài chính cho Ukraine cho hay: "Tôi rất lo ngại về sự tiến triển chậm chạp trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng như cải thiện năng lực quản trị của Ukriane"; "Ukraine có nguy cơ quay trở lại mô hình các chính sách kinh tế thất bại từng khiến nước này khốn đốn trong thời gian gần đây".

Nhiều lãnh đạo khác của Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ lo lắng về vấn đề tham nhũng ở Ukraine. Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực châu Âu trước đó nhấn mạnh rằng: "Ukraine cần phải thoát khỏi tham nhũng vì nó đại diện cho "hệ thống cũ" của chính quyền Tổng thống bị lật đổ Victor Yanukovych".

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt cũng nói: "Không có mối đe dọa nào lớn hơn cho sự phát triển lâu dài Ukraine là khi sự tham nhũng được hợp pháp hóa".

Anh Thảo