Trước tiến độ tấn công của quân chính phủ, chỉ còn 6 quận ở phía đông Mosul bị IS kiểm soát.

Quan chinh phu Iraq tan cong du doi, IS chi con 6 quan dong Mosul - Anh 1

Trong các cuộc tấn công vài ngày qua, hơn 50 tay súng IS đã bị tiêu diệt và để tuyên bố kiểm soát hoàn toàn phần phía đông thành phố Mosul, quân đội chính phủ chỉ còn phải tấn công vào 6 quận nữa.

Chỉ huy lực lượng vũ trang Iraq Abdul Wahab al-Saedi cho biết trong báo cáo rằng đơn vị của ông đến nay đã chiếm lại 32 quận huyện và khu dân cư bị kiểm soát bởi IS ở đông Mosul. Báo cáo nói thêm hiện nay quân đội chính phủ đang tiến vào 3 khu vực khác nằm lân cận với các vùng giải phóng.

"Lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi đã giải phóng đáng kể các khu vực quan trọng nằm trên bờ đông thành phố Mosul, và đến nay chỉ còn 6 quận nữa trước khi chúng tôi tuyên bố giải phóng hoàn toàn khu đông khỏi khủng bố IS", chỉ huy Wahab al-Saedi nói thêm.

Sau đó, chỉ al-Saedi tiết lộ các lực lượng chính phủ chỉ còn cách bờ đông sông Tigris khoảng 2km, tiến độ tấn công không có dấu hiệu bị chậm lại. "Hoạt động quân sự mang tên "We are coming, Nineveh" sẽ mở ra một mặt trận mới như một phần kế hoạch thuộc chiến dịch giải phóng Mosul. Chúng tôi hi vọng sẽ vô hiệu hóa được âm mưu dùng dân thường làm lá chắn của các lực lượng khủng bố bằng các kế hoạch tỉ mỉ", chỉ huy Saedi nhấn mạnh.

Phan Hoàng