(CL)- Nhắc đến quận Cầu Giấy là nhắc đến một vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng, đi qua chiến tranh với nhiều nỗi đau, mất mát. Hưởng ứng 65 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/07/1947 – 27/07/2012), cũng là năm quận Cầu Giấy- Hà Nội vừa tròn 15 năm tuổi, những người con của mảnh đất này lại một lòng tri ân những người ngã xuống, một lòng hướng đến đền ơn đáp nghĩa những thương bệnh binh, những người có công với cách mạng…

Gia đình ông Đinh Công Chức (trú tại phường Quan Hoa-
có 05 người bị nhiễm chất độc màu da cam) đã được UBND quận Cầu Giấy
xây tặng nhà tình nghĩa trị giá 600 triệu đồng (đang xây dựng)

Từ xã hội hóa “kéo” mọi nguồn lực…

Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, các thế hệ cha anh của quận Cầu Giấy nối tiếp nhau lên đường chiến đấu chống giặc ngoại xâm vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, có tới 840 người con của Cầu Giấy vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường, 1075 chiến sỹ đã mất đi một phần xương máu trong chiến tranh, 88 người bị nhiễm chất độc hóa học. Trên địa bàn quận có 20 Mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 2 mẹ còn sống.

Trao đổi với phóng viên NB&CL, bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định: "Với niềm tự hào của thế hệ hôm nay, quận Cầu Giấy hướng đến 65 năm ngày thương binh liệt sỹ trên tinh thần khơi dậy tình cảm cách mạng, nâng cao đạo lí nhân nghĩa “uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân. Suốt nhiều năm nay, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành một phong trào chung mang tính xã hội hóa cao trên toàn Quận. Có thể nói, chưa bao giờ phong trào đó phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu như năm nay. Từ các hoạt động phong trào đến công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng… đều đạt hiệu quả cao, được nhân dân ủng hộ và tin tưởng. Chúng tôi coi những hành động thiết thực hôm nay như một cách để tri ân những người có công với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc…”.

Với phương châm: chung sức, đồng lòng hướng đến ngày tri ân, quận Cầu Giấy chủ trương huy động sức mạnh toàn dân, đông đảo các lực lượng trong xã hội, các thành phần kinh tế cùng tham gia, có thể nói suốt những năm qua, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội trong quận cũng như mỗi người dân trên mảnh đất giàu văn hóa này. Việc triển khai thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc gia đình Thương binh liệt sỹ (TBLS), đối tượng chính sách, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng trong công tác chăm sóc người có công đã khẳng định truyền thống tốt đẹp cũng như hiệu quả thiết thực mà phong trào này đem lại.

Theo đó, các gia đình thương binh liệt sỹ luôn được xã hội quan tâm từ đời sống vật chất đến tinh thần, được hỗ trợ, đùm bọc trong cuộc sống hàng ngày. Và quan trọng hơn, công tác đền ơn đáp nghĩa mà nhà nhà trong quận, người người trong quận đã, đang và tiếp tục hưởng ứng sẽ góp phần nuôi dưỡng và phát triển nhân cách, đạo đức cho các thế hệ thanh thiếu niên trong toàn quận, trong cả nước. Từ đó, thế hệ trẻ hôm nay luôn tự hào về lịch sử truyền thống anh dũng của dân tộc, nuôi dưỡng lòng nhân ái, đức tính sẻ chia, quan tâm chăm sóc đối với những gia đình, những thân nhân và bản thân những người lính, những người tham gia kháng chiến đã hy sinh hay để lại một phần xương máu nơi chiến trường vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh dẫn Đoàn dâng hương
tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Đến con số của tấm lòng tri ân

Trên tinh thần chung sức, chung lòng hướng đến ngày lễ tri ân đầy ý nghĩa, tháng 11 năm 2011, UBND quận Cầu Giấy đã lập kế hoạch chi tiết, cụ thể với những hành động thiết thực nhất, hiệu quả nhất. Gần 1 năm vận động, những trái tim hướng về cội nguồn dường như đã…reo vui. Bởi, những con số của tấm lòng tri ân năm 2012 ngày một tăng cao, công tác “đền ơn đáp nghĩa” đã được nhân rộng điển hình với việc làm thiết thực, tình nghĩa, nhân ái đầy trách nhiệm của toàn dân. Quỹ “đền ơn, đáp nghĩa” đã lên đến con số gần 750 triệu đồng tiền mặt và tính đến thời điểm này cơ bản các kế hoạch đều cán đích. Bên cạnh việc phát triển quỹ, Quận còn chăm lo đời sống người có công với cách mạng, xây dựng, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, sửa chữa bia tưởng niệm liệt sỹ… Kết quả đến nay có 5/7 nhà đã sửa chữa cơ bản xong, đặc biệt, mặc dù nền kinh tế nhiều khó khăn nhưng Quận đã vận động được 2 đơn vị tham gia xây tặng 2 nhà tình nghĩa với số tiền khoảng hơn 700 triệu đồng.

Chưa hết, phong trào tặng sổ tiết kiệm trở thành một văn hóa đầy ý nghĩa trong những ngày này khi mà hầu hết các phường trong quận, các ban ngành trong quận đều vào cuộc. Hội Phụ nữ quận đã tặng 150 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 155 triệu đồng, Quân sự Quận tặng 51 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 51 triệu đồng, Liên đoàn Lao động Quận tặng 9 sổ… Đặc biệt các phường năm nay đều vượt mức chỉ tiêu tối thiểu đề ra, trong đó phường Mai Dịch tặng 165 sổ mỗi sổ 1 triệu đồng, tổng trị giá lên đến 165 triệu đồng, Quan Hoa tặng 20 sổ, Yên Hòa tặng 20 sổ, Nghĩa Đô tặng 20 sổ… mỗi sổ tối thiểu 1 triệu đồng. Ngoài ra, các ban ngành khác trong quận cũng có những hoạt động tích cực khác để góp phần hưởng ứng ngày lễ trọng đại này như xây dựng phóng sự về công tác chính sách người có công trên địa bàn, xây dựng cuốn sách “gương các gia đình thương binh, liệt sỹ tiêu biểu”, tổ chức cho 24 thương binh nặng đi thăm Nghĩa trang Trường Sơn, tư vấn khám bệnh và tặng quà cho 100% đối tượng chính sách… Điều đáng nói nữa là, nhân kỉ niệm 65 năm ngày TBLS và 15 năm ngày thành lập quận (01/09/1997- 01/09/2012), quận Cầu Giấy đã trao tặng 2.130 suất quà (01triệu/suất) cho 2.130 đối tượng chính sách trên toàn địa bàn quận.

Có thể nói, trong những ngày này không khí chào đón 65 năm ngày thương binh liệt sỹ ở quận Cầu Giấy đã thực sự sôi động. Việc xã hội hóa các nguồn lực trong toàn dân đã đưa công tác đền ơn đáp nghĩa trong quận được đẩy mạnh chưa từng thấy từ trước tới nay. Việc thực hiện phong trào “đền ơn đáp nghĩa” của quận Cầu Giấy đã đi vào chiều sâu, thiết thực, trở thành một phong trào quần chúng có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc đời sống các gia đình TBLS và những người có công với cách mạng.

Chí Tuyên - Trường Sơn