Sự ra đi của Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadei, một trong những vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử, cũng như quá trình chuyển tiếp quyền lực sẽ là những sự kiện mang tính bước ngoặt tại Thái Lan vốn bị chia rẽ sâu sắc giữa các nhóm chính trị.

Qua trinh chuyen giao quyen luc cua Thai Lan se dien ra nhu the nao? - Anh 1

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok ngày 5/12/2010. Ảnh: AFP/TTXVN

Ai sẽ kế vị Nhà Vua Bhumibol Adulyadei?
Con trai của Nhà Vua Bhumibol, Maha Vajiralongkorn, năm nay 64 tuổi, được nhà vua chỉ định là thái tử vào năm 1972. Có quan điểm cho rằng, cuộc đảo chính năm 2014 có thể là nỗ lực của quân đội nhằm tăng cường sự kiểm soát với chính phủ trước khi thái tử kế vị, đồng thời bảo đảm sự chuyển tiếp quyền lực ở đất nước này diễn ra suôn sẻ.

Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo?
Hiện chương trình lễ tang của Nhà Vua Bhumibol Adulyadei vẫn chưa được công bố. Dù chưa có tuyên bố chính thức về kế hoạch chuẩn bị hay nghi thức kế vị, nhưng Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayuth ngày 13/10 cho biết thái tử mong muốn có thời gian để tang vua cha cùng người dân Thái Lan trước khi bước lên ngai vàng, thay vì việc tuyên bố lên ngôi ngay lập tức.

Nhà Vua là biểu tượng cho thống nhất quốc gia và có ảnh hưởng lớn đến người dân Thái Lan. Hình ảnh của Nhà Vua được treo tại nhiều công trình, trường học hay cả dọc tuyến đường cao tốc chạy khắp đất nước.

Vị trí của quân đội ở Thái Lan là gì?
Năm 2014, lần thứ hai trong vòng một thập kỷ, quân đội Thái Lan lật đổ chính phủ dân cử và đình chỉ phần lớn hiến pháp. Tướng Prayuth Chan-ocha trở thành thủ tướng và là người đứng đầu quân đội, động thái được nhà vua tán thành. Cuộc đảo chính này được xem là một thắng lợi với giới tinh hoa chính trị Thái Lan.

Hồi tháng 8, cử tri Thái Lan đã bỏ phiếu ủng hộ Hiến pháp mới do quân đội soạn thảo, theo đó hạn chế quyền lực của các đảng chính trị và trao cho quân đội quyền chỉ định các thành viên của Thượng viện. Quân đội đã hạn chế các cuộc tụ tập chính trị cũng như hành vi chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý nhiều tháng trước ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Vũ Anh (Theo The New York Times)