Chỉ trong chưa đầy một giờ mở cửa, khu điều trị mới tại Hội trường Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có gần 20 bệnh nhân sốt xuất huyết được chuyển lên theo dõi, điều trị.

BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Thời gian gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ 900 - 1.000 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết tới khám (trong khi bình thường chỉ khoảng 200 trường hợp).

Do quá tải, bệnh viện chỉ có thể tiếp nhận vài chục bệnh nhân trong số đó vào điều trị nội trú, còn lại bệnh nhân được chuyển tuyến hoặc căn cứ vào tình trạng bệnh để tư vấn cho bệnh nhân theo dõi tại nhà.

Qua tai benh nhan sot xuat huyet, tinh den ca phuong an 'benh vien da chien' - Anh 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết đã bắt đầu được đưa lên khu điều trị mới trong sáng nay

Tuy nhiên, do biểu hiện của sốt xuất huyết phần lớn là sốt, mệt mỏi nên nhiều trường hợp trong những ngày đầu đã tự ý đến các phòng mạch tư để truyền dịch, hoặc bác sĩ không nắm rõ nguyên tắc truyền dịch trong sốt xuất huyết đã vô tình làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Thậm chí có bệnh nhân sốt xuất huyết cấp cứu trong trình trạng phù toàn thân, khó thở… vì quá tải dịch truyền.

Chính vì thế, ngoài việc tư vấn, chuyển tuyến điều trị, bệnh viện đã lập thêm cơ sở điều trị ban ngày. Khu điều trị ban ngày này bắt đầu hoạt động từ ngày 7/8 với 20 giường bệnh, dự kiến sẽ tiếp nhận, điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Nội được chỉ định điều trị ban ngày, còn tối bệnh nhân sẽ được về nhà.

Qua tai benh nhan sot xuat huyet, tinh den ca phuong an 'benh vien da chien' - Anh 2

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám bệnh cho bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết ở khu điều trị mới

"Trước mắt sẽ huy động hội trường bệnh viện, nếu quá tải chúng tôi sẽ kê thêm giường điều trị ở hành lang giống như bệnh viện dã chiến, thậm chí huy động thêm phòng của nhân viên y tế làm nơi điều trị cho bệnh nhân"- BS Ninh cho biết.

Qua tai benh nhan sot xuat huyet, tinh den ca phuong an 'benh vien da chien' - Anh 3

Bệnh nhân nằm viện ở khu điều trị mới đến tối có thể về nhà

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, do bệnh nhân đến khám và điều trị quá đông, hiện tất cả nhân viên bệnh viện đang căng sức ra để làm việc. Ban Giám đốc đã yêu cầu nhân viên y tế làm việc bình thường tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Đối với những bác sĩ được về các tuyến theo chủ trương 1816 cũng được đề nghị trở lại bệnh viện để khám và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết trong thời điểm này. Bệnh viện cũng đã phải mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép.

Bài thuốc trị sốt xuất huyết vào mùa hè cho trẻ nhỏ các mẹ cần biết. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

Hoài Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN