Từ ngày Hà Nội khai trương phố đi bộ quanh hồ Gươm và một số con đường thuộc khu vực phố cổ, lượng người đổ về khu phố đi bộ vào những ngày cuối tuần rất đông.

Qua phien vi cho 'xa' bay tren pho di bo - Anh 1

Ảnh: T.A.Q

Không gian của các con phố đi bộ sạch đẹp, thông thoáng nên người dân thủ đô, khách du lịch bốn phương đều háo hức đợi tới ngày thứ sáu hằng tuần để được tản bộ trên các con phố ngắm cảnh, mua sắm... mà không bị làm phiền bởi xe cộ vốn nườm nượp như ngày thường.

Thế nhưng, điều mà đa số người dạo chơi đều không thích, không tán thành, thậm chí là bất bình, đó là có khá nhiều chó “xả” bậy trên lối đi, lòng đường, tại bồn hoa, bãi cỏ... Nhiều người đi chơi dắt theo chó cho chạy tung tăng trên phố, nhất là buổi tối.

Từ những chú chó cảnh nhỏ xíu, cho tới các con chó ta, chó nhập ngoại to lớn nhìn rất dữ tợn luôn "hăm dọa" mọi người. Những con chó ấy bạ đâu “xả” đó, kể cả ở lòng đường, vỉa hè...

Nhiều khách dạo chơi trên phố đi bộ không ít lần cảm thấy bực dọc, phiền phức khi giẫm phải phân chó.

Thiết nghĩ, việc cấm người dắt chó, nhất là những con chó cảnh đi dạo chơi trên phố đi bộ là không dễ thực hiện, nhưng việc nhắc nhở cũng như xử lý chủ của những chú chó “xả” bậy là cần thiết.

Theo tôi, cần phải có quy định rõ ràng về việc này, nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường và để phố đi bộ sạch đẹp. Những người làm công tác bảo vệ, giám sát, giữ gìn an ninh trật tự trên các con phố đi bộ, khi nhìn thấy chó “xả” bậy phải nhắc nhở chủ của nó "khắc phục sự cố" bằng cách dọn dẹp phân của chúng mang bỏ vào thùng rác...

Trần Anh Quốc
(Học viện Báo chí và truyền thông)