Quyết định này được cho là món “quà đắng” đưa tiễn Barack Obama khỏi Nhà Trắng.

“Qua dang” danh cho Tong thong Barack Obama - Anh 1

“Tiền lệ nguy hiểm”

Đó là nhận định của Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết định của lưỡng viện Mỹ trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của ông. Theo Reuters, ngày 28/9, tại Hạ viện Mỹ, 348 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại quyết định phủ quyết dự luật của Barack Obama, chỉ có 77 nghị sĩ tán thành.

Ấn tượng hơn, tại Thượng viện, các thượng nghị sĩ chống lại quyết định phủ quyết dự luật của Barack Obama với con số áp đảo (97 phiếu chống, 1 phiếu tán thành).

Đây là lần đầu tiên trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama, quyền phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng đã bị Quốc hội Mỹ vô hiệu hóa.

Barack Obama đã gọi cuộc bầu cử này là một “tiền lệ nguy hiểm”. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, sau khi thông qua bộ luật này, quân đội Mỹ, những người đang phục vụ ở nước ngoài có thể trở thành “đối tượng của các hành động tương tự” từ phía các nước khác.

“Vấn đề ở chỗ, nếu chúng ta tiêu diệt các khái niệm về quyền tài phán của các quốc gia thì các binh sĩ của chúng ta trên toàn thế giới cũng có thể bị trả đũa” - Người đã dẫn chương trình của CNN trích lời Tổng thống Obama cho biết.

“Tôi không muốn để xảy ra tình huống mà chúng ta sẽ dễ bị tổn thương…” - Ông Obama chia sẻ. Phát biểu trước các cựu chiến binh tại Bắc Carolina, Barack Obama nhấn mạnh rằng quyết định của Quốc hội là “một sai lầm... Tôi không mong đợi điều này” - ông Obama nói.

Tờ The Financial Times lưu ý rằng dự luật đã được thông qua bất chấp các cuộc vận động hành lang quyết liệt của chính quyền Mỹ và Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Washington. Kể từ đây, người thân các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 có thể kiện lên tòa án đòi Ả-rập Xê-út bồi thường.

“Quà đắng” tiễn Barack Obama

Trước đó, Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố rằng việc thông qua một đạo luật như vậy có thể tác động tiêu cực đến an ninh và quan hệ với các quốc gia khác của Mỹ.

Ngày 24/9, Tổng thống Obama đã phủ quyết dự luật “Công lý chống tài trợ khủng bố”. Tuy nhiên, những người ủng hộ pháp luật cho rằng nếu dự luật này được thông qua sẽ cho phép xác định mức độ trách nhiệm của Ả-rập Xê-út trong cuộc tấn công ngày 11/9.

Nên nhớ, trong tổng số 19 tên tham gia khủng bố 11/9 có tới 15 tên là người Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, ngay từ tháng 5, khi Thượng viện Mỹ có ý định thông qua dự luật này, Ả-rập Xê-út đã đe dọa sẽ bán tháo cổ phần của Hoàng gia nước này tại Mỹ với tổng giá trị gần 750 tỷ USD.

Đây là số tiền không nhỏ đối với nền kinh tế Mỹ, nó có thể gây xáo trộn nhất định. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer khẳng định: “Nó sẽ gây hại cho họ nhiều hơn chúng tôi”. Và không ít các nhà kinh tế tán đồng với Chuck Schumer.

Có điều, quyết định của Quốc hội Mỹ trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama lại được các nhà phân tích quan tâm ở góc độ khác.

Đây là lần đầu tiên trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama, Quốc hội Mỹ đã đồng tâm phản bác quyền phủ quyết của Tổng thống.

Theo các nhà phân tích thì đây là một đòn đánh chí mạng vào uy tín của Tổng thống Obama, người đang ra sức cổ vũ cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chạy đua vào Nhà Trắng. Barack Obama biết quá rõ điều này, ông cho rằng, quyết định của Quốc hội Mỹ mang tính chính trị nhiều hơn là pháp luật.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã đến gần. Quyết định này được cho là món “quà đắng” đưa tiễn Barack Obama khỏi Nhà Trắng.