Càng cận tết, người dân thành phố càng bận rộn nhiều hơn với công việc, các buổi tổng kết cơ quan, tiệc tùng… Quỹ thời gian cuối năm eo hẹp nên mua sắm trên mạng là giải pháp đang được nhiều người lựa chọn.

Ở ngoài có gì, trên mạng cũng có

Lướt qua các shop bán hàng tết online khoảng vài phút là khách hàng có thể tìm thấy hàng trăm chủng loại, sản phẩm khác nhau được đóng gói bắt mắt mang đậm hơi hướm tết.

Sôi động nhất là các mặt hàng quà tặng như tranh ảnh, vật phẩm phong thủy, giỏ quà tết trái cây, rượu vang... có mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Kế đến là hoa trái trang trí ngày tết và đặc sản vùng miền từ Bắc tới Nam với bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, chậu hoa lan, cây phát tài, chả bò Đà Nẵng, nem chua Bình Định, bánh tét miền Tây, mứt sấu, bánh cốm Hà Nội, tôm chua Huế…

Một thực đơn đậm chất truyền thống của tết Việt cũng được bày trên Facebook mời mọc với các món dưa chua, kiệu, giò thủ, khô cá lóc, bò bắp ngâm chua, tai heo ngâm nước mắm... Chỉ cần ngồi tại nhà click chuột hay lướt trên điện thoại 3G là khách hàng tha hồ lựa chọn thực đơn cho từng ngày tết.

Đặc biệt, mặt hàng thực phẩm chức năng cũng “bon chen” vào thị trường quà tết bao gồm từ thuốc bổ da dưỡng tóc đến tăng cường sinh lực… được đóng gói trong những hộp quà khá đẹp mắt. Mặt hàng thời trang hoạt động náo nhiệt với kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, phù hợp với túi tiền của nhiều tầng lớp khách hàng khác nhau với mức giá tương đương hoặc rẻ hơn ngoài thị trường.

Để thuận tiện cho khách hàng trong việc lựa chọn hàng tết, các shop online còn chia sản phẩm tết theo từng chủ đề khác nhau. Có shop chuyên bán những giỏ quà tết, với nhiều mẫu mã, chủng loại như giỏ quà tặng gia đình, giỏ quà biếu ông bà, giỏ quà biếu sếp, có shop chỉ chuyên bán rượu và ngựa phong thủy... Ngoài ra, cũng có những trang web nhận gói quà theo yêu cầu của người mua.

Ngoài các trang web chuyên bán hàng online thì Facebook và các diễn đàn đã được tận dụng triệt để để làm ăn, rao bán tấp nập các mặt hàng khác nhau.

Hiệp hội thương mại điện tử khuyến cáo

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của mua sắm online với các trang web bán hàng ngày càng chuyên nghiệp, giao diện, hình ảnh bắt mắt, thao tác mua hàng nhanh, gọn.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Hiệp hội Thương mại điện tử thì khách hàng cần lựa chọn các trang web có uy tín có giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, cần tìm hiểu các chứng nhận về an toàn thực phẩm và xuất xứ sản phẩm, hạn sử dụng trước khi mua hàng. Đặc biệt, khách hàng cũng cần lưu ý về “chế độ hậu mãi” như các điều kiện về đổi, trả lại hàng nếu sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Mặt khác, sản phẩm giỏ quà tết thường dễ bị người bán trà trộn các sản phẩm kém chất lượng, rẻ tiền, do đó, khi mua loại hàng này các khách hàng cần phải kiểm tra thật cẩn thận.

Ngoài ra, việc lợi dụng thanh toán chuyển khoản qua Internet để ăn cắp tiền từ tài khoản tín dụng của khách hàng, hoặc làm cho máy tính bị nhiễm vi rút để theo dõi lấy trộm dữ liệu đã từng xảy ra. Vì thế, các khách hàng cần chắc chắn về độ tin cậy của cửa hàng trực tuyến trước khi thực hiện những thao tác mua bán online.

Vũ Sông Ngân