Chính phủ Qatar khẳng định nước này vẫn giúp nhóm nổi dậy Syria dù Washington có thể chấm dứt vai trò hậu thuẫn dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Qatar van hau thuan phe noi day Syria mac My quay lung - Anh 1

Reuters ngày 26.11 dẫn lời bộ trưởng ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho hay Doha vẫn sẽ hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống tổng thống Syria Bashar al-Assad dù Mỹ có thể sẽ không còn liên minh với họ.

Tuy nhiên, ông al-Thani từ chối chuyển giao tên lửa phòng không vác vai cho phe nổi dậy bắn máy bay Syria và Nga. Theo đó, những thiết bị bắn máy bay sẽ được chính phủ Qatar xem xét cẩn thận trước khi chuyển đến tay các nhóm chiến binh ở Syria.

Một số giới chức Washington quan ngại phía nổi dậy Syria có thể lợi dụng thứ vũ khí này và tấn công các máy bay của phương Tây.

Được biết, Qatar là nước đi đầu trong chiến dịch lật đổ tổng thống Assad cùng với các đồng minh Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây. Các nước này cùng nhau thiết lập chương trình viện trợ vũ trang cho các nhóm chiến đấu tương đối ôn hòa ở Syria.

“Việc hỗ trợ vẫn tiếp tục, chúng tôi sẽ không dừng lại. Không có nghĩa rằng nếu thành phố Aleppo (thành phố lớn thứ hai của Syria ) thất thủ chúng tôi sẽ bỏ ngoài tai những lời thỉnh cầu của dân chúng Syria”, ông al-Thani cho biết.

Xuân Hồng (theo Reuters)