Theo tin từ tờ Telegraph của Anh ngày 26/8, dường như Qatar đã trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho nhà báo Mỹ Peter Theo Curtis.

Bởi lẽ trước đó, chính phủ Mỹ và gia đình Curtis đều từ chối chi bất kỳ khoản tiền nào theo yêu cầu của những kẻ bắt cóc nhà báo này. Thế nhưng, vào hôm 24/8, nhà báo 45 tuổi này đã bất ngờ được trả tự do sau 22 tháng bị bắt cóc và giam cầm. Tổ chức bắt giữ nhà báo Peter Theo Curtis là Jabhat al-Nusrah, chi nhánh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria.

Trong một tuyên bố được tung lên mạng Internet, tổ chức này khẳng định việc trả tự do cho Peter Theo Curtis là nhằm tôn trọng thỏa thuận với chính quyền Qatar. Nguồn tin từ hãng Telegraph cũng khẳng định, khoản tiền chuộc nhà báo Mỹ ước tính vào khoảng 25 triệu USD.

Nhà báo Peter Theo Curtis đã được trả tự do hôm 24/8. (ảnh: AP)

Qatar từ trước đến nay vẫn là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên trong thời gian gần đây đang có chút “sóng gió” bởi hồi tháng 3 vừa qua, Quốc hội Mỹ và Bộ Tài chính có thông tin về việc Qatar là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas. Trước đó, Qatar cũng được cho là đã trả 4 triệu USD cho Jabhat al-Nusrah để mang lại tự do cho 13 người khác