Đây là đơn vị thứ 2 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về đích sớm mặc dù rất khó khăn.

Tính đến hết tháng 10-2016, Tổng công ty cổ phần vận tải Dầu khí (PV Trans) đã hoàn thành xuất sắc và về đích trước 2 tháng tất cả các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được Đại hội đồng Cổ đông và Tập đoàn Dầu khí giao. Đây là đơn vị thứ 2 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về đích sớm mặc dù rất khó khăn. Cụ thể doanh thu đạt trên 5.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 450 tỉ đồng.

PVTrans ve dich truoc 2 thang - Anh 1

PV Trans đạt kết quả này trong bối cảnh thị trường vận tải nói chung và thị trường vận tải dầu nói riêng sụt giảm liên tục và duy trì ở mức thấp, giá dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô trên thị trường quốc tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi làm cho các khách hàng trong nước và quốc tế tiếp tục cắt giảm ngân sách, chi phí, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường dịch vụ của ngành vận tải biển. Việc Iran được dỡ bỏ cấm vận cũng đã gây sức ép cho sự cạnh tranh về giá cước, giá thuê tàu giữa các chủ tàu…

Bên cạnh những khó khăn tồn tại, PV Trans cũng có nhiều thuận lợi do nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn và sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn. Đặc biệt, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động liên tục và ổn định giúp đội tàu của PV Trans khai thác liên tục, an toàn và hiệu quả. Nhu cầu tiêu thụ LPG tại thị trường nội địa tăng trưởng bình quân 10%/năm nên việc PV Trans tham gia vận chuyển LPG nhập khẩu giúp cho sản lượng vận chuyển LPG luôn ổn định và tăng so với cùng kỳ. Việc mở rộng phát triển các loại hình dịch vụ mới như vận chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện, xuất khẩu thuyền viên, các dịch vụ logistic… và việc đẩy mạnh công tác tiết kiệm đã góp phần vào kết quả chung của đơn vị. Đồng thời, hiệu quả của công tác tái cơ cấu mà PV Trans đã triển khai suốt thời gian vừa qua đã phát huy tác dụng, giúp nâng cao năng lực quản trị đạt kết quả tốt cho hoạt động SXKD của đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện tốt, kịp thời phát hiện, phòng ngừa các rủi ro; bên cạnh đó, việc ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tỉ giá USD/VNĐ không bị biến động đã giúp PV Trans đạt được kết quả tốt hơn.

Từ việc nhìn nhận và phân tích cụ thể những khó khăn, thuận lợi đặt ra, PV Trans đã có kế hoạch hành động nhằm tận dụng cơ hội có được và hạn chế thấp nhất những tác động xấu đến hoạt động SXKD. Cụ thể như, ban lãnh đạo PV Trans đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động SXKD, khắc phục kịp thời các tồn tại nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra; Quyết liệt thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền và động viên CBCNV hăng hái tham gia lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD.

Theo ông Phạm Việt Anh - Tổng giám đốc PV Trans: Để đạt được kết quả trên, PV Trans đã đưa ra những giải pháp quyết liệt, đồng bộ giải quyết những vấn đề lớn như phương án ứng phó với việc sụt giảm giá dầu, công tác tái cơ cấu, các dự án đầu tư, công tác quản lý vốn, quản trị hệ thống. Bằng các giải pháp tiết kiệm chi phí quản lý, tiêu hao nguyên nhiên liệu, chủ động đào tạo và duy trì việc sử dụng thuyền viên Việt Nam, tổ chức thay ca thuyền viên hợp lý... năm 2015 PVTrans đã tiết kiệm được hơn 60 tỷ đồng từ chi phí quản lý, nguyên nhiên vật liệu, năng lượng, đầu tư xây dựng cơ bản...Năm 2016, PV Trans tiếp tục khai thác an toàn đội tàu vận tải dầu thô, tàu sản phầm dầu và đội tàu chở khí hóa lỏng LPG. PV Trans cũng đã vận chuyển an toàn, hiệu quả hơn 1.000 chuyến tàu các loại ở trong nước. Một kỳ tích không thể không nhắc đến là lần đầu tiên PVTrans đã hoán cải thành công con tàu Đại Hùng Queen đưa vào sử dụng rất hiệu quả.

Trần Thị Sánh