Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến việc đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ có vốn góp của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo kết luận thanh tra, tại dự án đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ do Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư, PVN và các đơn vị liên quan đã có dấu hiệu làm trái và thiếu trách nhiệm trong phê duyệt dự án.

Cụ thể, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc phát triển ngành xơ sợi, nhằm giảm lượng ngoại tệ cần thiết dùng để nhập xơ sợi, tạo công ăn việc làm cho những người lao động có trình độ, tạo nguồn cung cấp xơ sợi lâu dài và ổn định cho ngành dệt may, năm 2007 PVN và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ tại Khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) có quy mô đầu tư lớn với giá trị nghiệm thu tại thời điểm thanh tra là 363,5 tỷ USD, tương đương 5.400 tỷ đồng, với 70% là vốn đi vay.

PVN co dau hieu lam trai doi voi du an xo soi Dinh Vu - Anh 1

PVN có dấu hiệu làm trái đối với dự án xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: Hanoimoi

Sau một thời gian xây dựng Nhà máy đã hoàn thành đi vào vận hành, sản xuất và kinh doanh, dự án chưa có hiệu quả kinh tế, lỗ hơn 1.400 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng sự án, PVTex PVN và Vinatex cùng các đơn vị liên quan để xảy ra nhiều khuyết điểm.

Việc thực hiện đầu tư Dự án xơ sợi Polyeste Đình Vũ là thực hiện chiến lược của 2 ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phải được Bộ Công thương, HĐQT PVN, Vinatex tập trung lãnh đạo. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các đơn vị đã không thực hiện hết trách nhiệm được giao dẫn đến dự án có hiệu quả kém.

Trong chỉ đạo điều hành xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy, những sai phạm của chủ đầu tư PVTex trong quá trình quyết định đầu tư dự án đều có liên quan đến chỉ đạo điều hành của PVN. HĐQT Tổng giám đốc PVTex phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở, tổng mức đầu tư khi không tổ chức thẩm định, nội dung dự án không đảm bảo phù hợp. Phê duyệt tổng mức đầu tư thiếu chi phí vốn lưu động, tăng sai một số khoản chi phí trị giá 38,7 triệu USD.

HĐQT, TGĐ và các đơn vị chắc năng của PVTex thiếu năng lực, kinh nghiệm trong quản lý dẫn đến sau 2 năm đi vào hoạt động, dự án không đạt hiệu quả, dẫn đến thua lỗ 1.472.802 triệu đồng.

Từ kết quả thanh tra cho thấy, quá trình thực hiện đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ đã có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án. Vì vậy, kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, sử lý theo quy định của pháp luật.

Ánh Hoa