(baodautu.vn) Việc Công ty cổ phần Địa ốc dầu khí (mã PVL) bán tháo căn hộ thuộc Dự án Petro Vietnam Landmark được một số nhà đầu tư cho rằng, đây có thể là một hành động để thoát hiểm.

Dự án Petro Vietnam Landmark gồm 4 block chung cư cao 23 tầng và khối văn phòng cao 25 tầng với 400 căn hộ do Công ty cổ phần Bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land) làm chủ đầu tư.

Công ty cổ phần Địa ốc dầu khí chỉ là nhà đầu tư thứ cấp mua lại 139 căn hộ với giá 21,36 triệu đồng/m2 (đã gồm thuế VAT). Sau đó, Công ty ký với một số sàn giao dịch bất động sản tại TP.HCM phân phối dự án này, với mức giá bình quân là 23,8 triệu đồng/m2.

Giờ đây, Công ty bán ra với giá không thấp hơn 15,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT). Số lượng căn hộ thuộc Dự án Petro Vietnam Landmark được bán hạ giá là 85 căn, với tổng diện tích 10.635,42 m2. Theo Công ty, với giá bán mới, sau khi bán hết số căn hộ, PVL sẽ lỗ khoảng 70 tỷ đồng.

Sau khi có thông tin “xả hàng” trên, giá cổ phiếu PVL đã giảm hết biên độ trong phiên giao dịch đầu tuần (31/10), từ 6.400 đồng/cổ phiếu xuống 6.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù cổ phiếu giảm sàn, nhưng đến cuối phiên giao dịch, dư bán cổ phiếu PVL vẫn đầy ắp trên bảng điện tử, riêng tại mức giá sàn, lượng cổ phiếu dư bán đã lên tới trên 1,8 triệu cổ phiếu.

Trước khi có thông tin “xả hàng” Dự án Petro Vietnam Landmark, cổ phiếu PVL vẫn nhúc nhích tăng điểm. Từ ngày 18/10 đến 28/10, cổ phiếu PVL đã tăng từ 5.500 đồng/cổ phiếu lên 6.500 đồng/cổ phiếu.

Giải thích về quyết định “xả hàng” Dự án Petro Vietnam Landmark, đại diện PVL cho biết, năm 2011, thị trường bất động sản trầm lắng, trong khi lãi suất vay vốn cao, nguyên vật liệu tăng giá liên tục đã đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản nói chung và PVL nói riêng lâm vào giai đoạn rất khó khăn.

Dự án Petro Vietnam Landmark được xếp vào phân khúc căn hộ trung cấp tại thị trường bất động sản TP.HCM, Mức giá 23,8 triệu đồng/m2 mà PVL đưa ra trước đây được cho là khá cao so với phân khúc căn hộ trung cấp tại TP.HCM hiện nay. Theo ông Hoàng Ngọc Sáu, Tổng giám đốc PVL, với tình hình thị trường khó khăn như hiện nay, mức giá bán trên không còn phù hợp, nếu tiếp tục áp dụng sẽ không bán được sản phẩm và không cạnh tranh được với các dự án tương đồng, không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Về tình hình tài chính, theo thông tin từ PVL, để đầu tư cho Dự án Petro Vietnam Landmark, công ty này đã phải vay Ngân hàng TMCP Liên Việt (đã đổi tên thành Ngân hàng Bưu điện Liên Việt) 100 tỷ đồng, với hạn trả nợ ngày 23/11/2011. Đến hạn trả nợ, lãi suất sẽ tăng 25%/năm, phạt quá hạn là 150%, tương đương lãi suất 35%/năm và lãi gộp PVL phải thanh toán khoảng 40%/năm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, phản ứng của các nhà đầu tư trên thị trường, thể hiện qua động thái bán mạnh cổ phiếu PVL vào phiên 31/10, là hợp lý. Còn với giới đầu tư, không phải ai cũng có cái nhìn bi quan. Một số nhà đầu tư cũng cho rằng, dù chịu lỗ, nhưng quyết định của Công ty là khá quyết đoán.

Ông Đỗ Anh Khoa, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Thăng Long cho biết, nếu cổ phiếu PVL giảm giá thêm vài phiên nữa, ông sẽ xem xét mua vào cổ phiếu này. “Biết đâu, đây lại chính là cơ hội, vì thực chất, tình trạng khó khăn hiện nay không chỉ riêng của PVL, mà tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều gặp phải. Chỉ khác là, PVL nhìn thẳng vào sự thật mà thôi”, ông Khoa lý luận và cho biết, thực tế cho thấy, trong phiên 31/10, vẫn có gần 500.000 cổ phiếu PVL được mua vào, trong đó có cả lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán cũng từng chứng kiến những quyết định dẫn đến lỗ, nhưng vẫn đúng đắn. Chẳng hạn, tháng 3/2011, Quỹ BI Private Equity New Markets II (PENM II) do Tập đoàn BankInvest quản lý đã chính thức “cắt lỗ” toàn bộ số cổ phiếu DVD mà quỹ này nắm giữ, với giá trung bình khoảng 17.000 đồng/cổ phiếu (trước đó, PENM II đã phải mua cổ phiếu DVD với giá 80.500 đồng/cổ phiếu). Ước tính, số lỗ của PENM II đối với khoản đầu tư vào DVD là hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, PENM II đã quyết định đúng, vì nếu để đến giờ, số cổ phiếu trên gần như đã chỉ còn là… giấy lộn