(ĐTCK) Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas, mã chứng khoán GAS) vừa bày tỏ đề nghị muốn được bán tiếp 20% cổ phần nhà nước đang nắm giữ tại doanh nghiệp này.

PV Gas có vốn điều lệ là 18.950 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước nắm gần 97% và đang được giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) quản lý. Doanh nghiệp này hiện giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong khối các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá cổ phiếu GAS hiện là 72.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc PV Gas cho biết, nếu có bán tiếp 20% cổ phần của Nhà nước đang nắm giữ tại đây thì sẽ có khoản tiền cỡ 1 tỷ USD và có thể dùng khoản tiền này để mua lại phần góp vốn của Tập đoàn Chevron (Mỹ) tại Dự án Khí lô B khi nhà đầu tư này đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng.

Cách đây khoảng 2 tháng, Chính phủ đã có chỉ đạo giữ nguyên tỷ lệ vốn Nhà nước đang nắm giữ tại PV Gas. Mục đích của việc chưa bán bớt cổ phần nhà nước này là để xây dựng các cơ chế rõ ràng liên quan đến giá khí và thị trường khí ở doanh nghiệp giữ vị trí độc quyền mua - bán khí này.

Theo Thanh Hương
baodautu.vn