Sau cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên diễn ra sáng nay (27.8) tại Minsk với Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo điều kiện cho tiến trình hòa bình ở Ukraina, nhưng Nga chưa từng và không bao giờ đặt ra những điều kiện cho việc giải quyết xung đột nội bộ của nước này.

Ông Putin cho biết thêm, vì lý do trên nên thỏa thuận ngừng bắn không được thảo luận trong suốt cuộc đàm phán mà không có đề nghị hòa bình từ nhà lãnh đạo của Ukraina.

“Chúng tôi (nước Nga) không thể nói về bất cứ điều kiện ngừng bắn nào hoặc các thỏa thuận khác có thể giữa Kiev, Donetsk và Lugansk”, Tổng thống Nga cho hay.

Ông nói thêm: “Chúng tôi chỉ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một môi trường tin cậy trong việc thực hiện tiến trình hòa bình ở Ukraina”.

Sau cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Ukraina, Tổng thống Nga Putin mô tả cuộc hội đàm đã đạt những kết quả “tích cực”. Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko lại nhanh chóng rời khỏi tòa nhà diễn ra cuộc gặp mặt và không đưa ra bình luận nào với báo giới, rồi trở về Đại sứ quán Ukraina tại Minsk. Tại đây, ông Poroshenko đã có cuộc gặp với bà Catherine Ashton, Giám đốc chính sách đối ngoại châu Âu, theo thông tin từ văn phòng báo chí Tổng thống Ukraina.

Sau cuộc gặp này, Tổng thống Poroshenko phát biểu với báo giới rằng, Ukraina đã đạt được một thỏa thuận với Nga để bắt đầu các cuộc tham vấn giữa hai bên, nhằm tạo điều kiện ban đầu để tiến tới giải quyết tình hình ở miền đông. Tổng thống Ukraina cũng cho hay, một kế hoạch hòa bình sẽ sớm được chuẩn bị để nhanh chóng chấm dứt chiến sự tại nước này.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa Tổng thống Nga và Ukraina kể từ khi Ukraina rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị và chiến sự triền miên trong vòng 5 tháng qua.

Hồi tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo cấp cao có một cuộc gặp mặt ngắn khoảng 10 phút tại Normandy, với sự hiện diện của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Bên cạnh đó, Tổng thống hai nước đã nhiều lần tiến hành các cuộc điện đàm.