Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng quyết định hợp nhất của Crimea được đưa ra sau khi một khảo sát không chính thức cho thấy phần lớn người dân Crimea ủng hộ sát nhập vào Nga.

Cuộc phỏng vấn này là một phần của phim tài liệu có tên “Crimea: Con đường trở về nhà”, dự kiến sẽ trình chiếu trong tương lai gần. Trong phim, Tổng thống Nga đã cung cấp thêm một số thông tin mới về chuỗi sự kiện đã dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.

Cuộc bầu cử diễn ra sau những ngày bạo động trên đường phố Kiev, sau này được biết đến với tên Cách mạng Maidan. Chính phủ Ukraine đã bị lật đổ vào tháng 2/2014 và buộc tổng thống đương nhiệm lúc đó phải rời thủ đô.

Tình hình biến động ở Ukraine đã khiến Tổng thống Putin tiến hành một cuộc họp khẩn cùng với các quan chức an ninh quốc phòng, và một quyết định quan trọng đã được đưa ra.

Putin tiet lo ve ke hoach tai hop Crimea: “Chung toi da lam dieu can lam" - Anh 1

Phần lớn người dân Crimea đã ủng hộ tái hợp với Nga.

“Đó là đêm ngày 22”, ông Putin nói. “Chúng tôi kết thúc họp lúc 7 giờ sáng. Tôi không giấu gì cả, khi chúng tôi nói lời chào tạm biệt, tôi bảo các đồng nghiệp rằng tình hình ở Ukraine đã phát triển theo chiều hướng khiến chúng ta phải bắt đầu thực hiện việc trao trả Crimea về lại Nga. Chúng tôi không thể bỏ vùng lãnh thổ và con người đang sống ở đó, không thể để mặc họ trước sự càn quét của chủ nghĩa dân tộc được”.

Tổng thống Nga giải thích thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý về việc tái hợp với Nga sẽ không được tiến hành nếu không có sự ủng hộ đông đảo của người dân Crimea. Ông đã yêu cầu tiến hành một khảo sát không chính thức tại đó. “Chúng tôi thấy rằng 75% người trả lời cho biết họ muốn Crimea gia nhập Nga”, ông Putin cho biết.

Chỉ đến lúc đó, cuộc trưng cầu dân ý mới được tổ chức. Có hai lựa chọn mà người bầu cử có thể chọn lựa: chọn đồng ý tái hợp Crimea với Nga hoặc Crimea trở thành một khu vực tự trị thuộc Ukraine.

“Mục tiêu cuối cùng không phải là chiếm đóng hay sát nhập Crimea”, ông Putin nói. “mà là để người dân bày tỏ ý kiến về tương lai của chính họ”. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng ủng hộ bất kỳ quyết định nào của người dân Crimea. “Chúng tôi biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Và chúng tôi đã làm điều cần làm”, Tổng thống Nga cho biết.

Cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra vào ngày 16/3/2014. Khoảng 96% người dân đã ủng hộ việc hợp nhất với Nga. Hai ngày sau, Nga và Crimea chính thức tái hợp với nhau.

Mỹ và EU chưa từng thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý và đáp trả lại bằng việc áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga và cả bán đảo Crimea. Quan chức Nga đã bác bỏ những chỉ trích về cuộc bầu cử tại Crimea và lấy dẫn chứng việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008 được phương Tây hưởng ứng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)