Chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine có nguy cơ bùng phát dưới hình thái những cuộc thanh trừng sắc tộc. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc trả lời phỏng vấn của truyền hình Đức hôm 16.11.

Putin: Chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine có nguy cơ bùng phát dưới hình thái những cuộc phát thanh trừng sắc tộc.

Ở cuộc phỏng vấn 30 phút này, ông Putin đưa ra lí lẽ để chứng minh cuộc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga là hoàn toàn hợp pháp.

Ông Putin không quên lấy lòng dân chúng Đức, khi cho rằng rằng quan hệ song phương giữa hai nước chưa bao giờ tốt như lúc này. Ông nói "Việc vứt bỏ tình hữu nghị giữa hai quốc gia là đáng hổ thẹn".

Nguy cơ về chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine

Ông Putin thẳng thắn chia sẻ rằng ông rất sợ sự tràn lan của xu hướng thanh trừng sắc tộc sẽ sớm đẩy Ukraine sa vào cái hố của chủ nghĩa phát xít mới.

Tổng Thống Nga lo rằng nếu mọi chuyện trở nên mất kiểm soát, Ukraine sẽ phải đối mặt với một tấn thảm kịch.

Putin nói ông sợ viễn cảnh phải chứng kiến sự quay lại của biểu tượng chữ Vạn, biểu tượng của chủ nghĩa phát xít.

"Có những nhóm người đeo phù hiệu chữ Vạn trên tay áo, chạy khắp nơi và các lực lượng vũ trang đội mũ nồi có in hình biểu tượng dấu Vạn của quân SS"

Trước nguy cơ quan hệ Nga - Đức trở nên xấu đi vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Putin lại tỏ ra rất lạc quan.

Ông tỏ ra tin tưởng vào tương lai của Ukraine. Ông tuyên bố điều cần làm là đạt được thỏa thuận về một khung chính trị mà tất cả các thành phần thiểu số ở Ukraine đều cảm thấy được che chở khi sống chung một mái nhà.

Theo ông Putin, việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga chẳng hề vi phạm luật pháp quốc tế hay nguyên tắc dân chủ nào cả. Bởi lẽ, việc sáp nhập đã được hợp pháp hóa thông qua cuộc trưng cầu dân ý và có được sự đồng thuận từ chính quyền địa phương.

Putin khẳng định vấn đề Ukraine gắn liền với lợi ích của nước Nga. Theo ông, điều cần làm lúc này là phải tạo nên một cơ chế khung chính trị chung.

Ông Putin khẳng định Nga đã sẵn sàng để đàm phán giải quyết cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Vị nguyên thủ cũng thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng chính trị có liên quan đến Ukraine chỉ có thể được giải quyết rốt ráo nếu các bên đồng ý ngồi lại và hợp tác cùng nhau.

Quan hệ Nga - Đức : Chưa có khi nào đẹp như hôm nay

Xuất thân là một điệp viên KGB hoạt động ở Đông Đức, ông Putin có thể nói tiếng Đức rất trôi chảy.

"Nếu nhìn về quan hệ giữa Nga và Đức trong 10 hay 15 năm qua, tôi chưa từng thấy giai đoạn nào mà giữa Nga và Đức có mối quan hệ song phương tốt như thế"

Ông nói thêm quan hệ Nga-Đức là nền tảng tốt đẹp để phát triển quan hệ song phương không chỉ giữa Nga và Cộng đồng Châu Âu mà nhìn xa hơn là mối quan hệ đối ngoại ở tầm mức toàn cầu.

Trước những lời ra tiếng vào về quyết định sáp nhập Crimea vào Nga của cộng đồng thế giới, ông Putin đang chịu nhiều áp lực dư luận.

Tổng thống Putin cho hay ông và người đồng cấp, bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đang nỗ lực để làm lắng dịu cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nguyễn Thị Quỳnh Như (theo Reuters)