Chỉ số VN-Index vẫn đang di chuyển trong đường kênh giá với đà tăng xuyên suốt tình từ thời điểm đầu năm.

Điểm nhấn thị trường:

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần giao dịch đầu tháng 8 với những diễn biến khá tích cực, cụ thể VN-Index đóng cửa với số phiên tăng điểm chiếm ưu thế. Đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index tăng 0,19 điểm, đang dừng tại 788,68 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,50 điểm lên 101,94 điểm.

Khối ngoại trên thị trường mặc dù không còn giao dịch tích cực như tuần trước đó, nhưng họ vẫn duy trì trạng thái mua ròng mạnh. Theo thống kê trên sàn HOSE, tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài tuần qua vào khoảng 706,3 tỷ đồng, tương ứng với 16.5 triệu đơn vị. Như vậy, nếu so với tuần giao dịch trước đó, lượng mua ròng của khối ngoại đã giảm đi hơn 50% về giá trị (số liệu cuối ngày 28/07/2017: 1.673 tỷ đồng ).

Giao dịch NĐTNN trên sàn HOSE trong tuần từ 31/07 - 04/08:

PTKT tuan (7/8 – 11/8): Huong den vung khang cu moi 790 diem - Anh 1

Theo đó, BID bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh mẽ, tổng giá trị mua ròng lên đến 153,8 tỷ đồng. Tiếp theo là HPG và VNM cũng thuộc danh sách cổ phiếu mua ròng lớn nhất trên sàn HOSE, với giá trị mua ròng lần lượt là 148 tỷ đồng và 89 tỷ đồng. Trong khi đó, họ bán mạnh HSG vào khoảng 57,1 tỷ đồng về giá trị. Tương tự, PVD và SBT cũng bị khối ngoại bán ra lần lượt 31,2 tỷ đồng và 30,9 tỷ đồng.

PTKT tuan (7/8 – 11/8): Huong den vung khang cu moi 790 diem - Anh 2

Tin nổi bật:

- Bloomberg: Việt Nam dự báo giải ngân FDI năm 2017 đạt kỷ lục trên 16 tỷ USD. Việt Nam dự báo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được giải ngân sẽ tăng lên mức kỷ lục trong năm nay khi Chính phủ tăng cường nỗ lực thu hút các công ty đặt nhà máy tại đất nước. (Xem thêm)

- Chính phủ chính thức thảo luận Luật về Đặc khu kinh tế. Việc Chính phủ lần đầu tiên chính thức thảo luận về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vào giữa tuần này có thể nói là bước đi đầu tiên trong việc tạo dựng nền tảng cho sự đột phá của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

- Số việc làm ở Mỹ tăng mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 4.3%. Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế tạo thêm 209,000 việc làm trong tháng 7/2017, và tỷ lệ thất nghiệp rơi xuống 4.3% – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2001, CNBC cho hay.

- Nước Anh sẵn sàng trả 40 tỷ euro để rời EU. Nước Anh đã sẵn sàng chi 40 tỷ euro (khoảng 47 tỷ đô la) như là một phần của một thỏa thuận rời khỏi Liên minh Châu Âu.

- Vàng trong nước tuần qua: Chờ đợi khởi sắc nhưng nhận lại sự thất vọng. Dao động trong phạm vi hẹp tiếp tục là xu hướng chính của giá vàng trong nước suốt cả tuần qua. Không khí giao dịch vẫn khá èo uột và chỉ dừng lại ở nhu cầu mua bán nhỏ lẻ.

- Giá dầu tiếp tục tăng, số lượng giàn khoan Mỹ giảm. Giá dầu tăng sau khi báo cáo cho thấy dữ liệu việc làm tại Mỹ tăng, thúc đẩy nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, giá dầu thô tuần này giảm nhẹ so với tuần trước do phải chịu áp từ lượng dầu thô xuất tăng mạnh từ OPEC. (xem thêm)

- Khả năng sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất cho vay? Đó là nhận định được đưa ra trong Báo cáo vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 8 của CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam vừa cập nhật.

- Hình ảnh Bảng giao dịch điện tử trước ngày 10/08/2017 - khi TTCK Phái sinh đi vào hoạt động. Bảng điện tử giao dịch của HĐTL chỉ số VN30 sẽ có một số điểm khác biệt với bảng điện tử thông thường. Tiêu biểu nhất là bảng giá có thêm cột “Tháng đáo hạn”. (xem thêm)

Phân tích kỹ thuật tuần 07/08 – 11/08:

Thị trường tiếp tục đón nhận tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản luôn duy trì ở mức cao. VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần vừa qua với mức tăng điểm nhẹ 0,02% lên 788,68 điểm.

Quan sát biểu đồ kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang di chuyển trong đường kênh giá với đà tăng xuyên suốt tình từ thời điểm đầu năm. Diễn biến tích cực tiếp tục được duy trì khi chỉ số VN-Index đóng cửa phiên ngày 04/08/2017 tại mức khá xa trên vùng đỉnh ngắn hạn 783-785. Đồng thời, đường đi của giá bám sát dải Bollinger Bands mở rộng và được hỗ trợ mạnh bởi nhóm MA trung hạn cùng với bộ chỉ báo Stochastic, CCI và RSI trên chu kỳ tuần đồng loạt cho tín hiệu khả quan. Vì vậy, thị trường tuần này sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mới 790 điểm và xa hơn quanh mốc 805. Vùng hỗ trợ cho nhịp này trong khoảng 776-780 điểm.

PTKT tuan (7/8 – 11/8): Huong den vung khang cu moi 790 diem - Anh 3

Bên cạnh góc nhìn theo phân tích kỹ thuật và những thông tin trong giai đoạn cuối của chặng đường công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2017, việc thị trường chứng khoán phái sinh dự kiến đưa vào vận hành ngày 10/08/2017 tới đây cũng là một hiệu ứng tích cực cho thị trường cơ sở, tiếp nối động lực tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn kế tiếp.

Khuyến nghị:

- Nhà đầu tư ngắn hạn quan sát diễn biến thị trường tuần này, canh giải ngân thêm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, có thể gia tăng tỷ lệ margin lên 30-50%.

- Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, tập trung danh mục đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản tốt và tăng trưởng tích cực năm 2017 như HCM, SSI, REE.…