Cuối năm 2015, PTI đã thực hiện chuyển nhượng 2 khu đất thuộc danh mục bất động sản đầu tư tại địa chỉ 26 Láng Hạ và 260 Võ Thị Sáu, nhờ vậy lợi nhuận từ đầu tư và hoạt động khác năm 2015 ghi nhận gần 194 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2014 và vượt 85% kế hoạch.

Chia sẻ bên lề ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, ông Đỗ Quang Khánh - Phó TGĐ Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) cho biết, việc Công ty đã đấu giá thành công gần 4.3 triệu cp, tương đương 10% vốn của Tổng Công ty 36 sáng ngày hôm nay (14/04) với mục đích chính là đầu tư tài chính.

Sáng ngày hôm nay (14/042016), Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty 36 với sự tham gia của 60 nhà đầu tư, trong đó bao gồm 1 nhà đầu tư tổ chức và 59 nhà đầu tư cá nhân với tổng khối lượng cổ phần đăng ký mua là 15.72 triệu cổ phiếu, cao gấp 3.7 lần số lượng đăng ký bán.

Được biết, Tổng Công ty 36 tiền thân là Xí nghiệp Xây dựng Công trình 36, hiện công ty là nhà thầu đa năng, hoạt động chính trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện, đầu tư kinh doanh bất động sản. Tổng Công ty được biết đến là một nhà thầu thi công lớn đã tham gia thực hiện những hạng mục quan trọng của nhiều dự án lớn như: Hội trường Bộ Quốc phòng, Nhà làm việc các Ban Đảng, Đập thủy lợi Môn Sơn, Khách sạn 5 sao Bộ Quốc phòng, Đường Đông Trường Sơn, Đường tuần tra biên giời, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thủy điện Khe Bố...

Kết thúc phiên đấu giá, đã có 3 nhà đầu tư trúng giá, trong đó có 1 nhà đầu tư tổ chức và 2 nhà đầu tư cá nhân với giá trúng thầu bình quân là 15,102 đồng/cp, tương đương tổng giá trị thu về gần 65 tỷ đồng.

PTI mua 10% cua Tong Cong ty 36 voi muc dich dau tu tai chinh - Anh 1

Ông Đỗ Quang Khánh - Phó TGĐ PTI.

Theo chia sẻ bên lề ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, ông Đỗ Quang Khánh - Phó TGĐ PTI đã xác nhận nhà đầu tư tổ chức duy nhất trúng giá trong phiên đấu giá sáng nay là PTI, với mức giá mua là 15,100 đồng/cp, PTI đã bỏ ra khoảng hơn 64 tỷ đồng để sở hữu gần 10% vốn của Tổng Công ty 36.

Theo ông Khánh, việc tham gia đấu giá Tổng Công ty 36 cũng như những thương vụ đầu tư mà PTI đã thực hiện cuối năm 2015 như nâng sở hữu tại CTCP Hồng Hà Việt Nam (UPCoM: PHH) chủ yếu nhằm mục đích đầu tư tài chính. Việc nâng sở hữu tại PHH lên cao sẽ giúp gia tăng giá trị của khoản đầu tư, hiện tại đã có đối tác đặt vấn đề mua lại phần sở hữu của PTI tại PHH và nếu bán sẽ mang lại lợi nhuận nhưng PTI vẫn chưa đưa ra quyết định.

Đối với lĩnh vực bất động sản, theo ông Khánh, việc đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản được PTI thực hiện cuối năm 2015 thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản là do yêu cầu cần thiết để giúp PTI thực hiện các thương vụ chuyển nhượng BĐS đầu tư. Cuối năm 2015, PTI đã thực hiện chuyển nhượng 2 khu đất thuộc danh mục bất động sản đầu tư tại địa chỉ 26 Láng Hạ và 260 Võ Thị Sáu, nhờ vậy lợi nhuận từ đầu tư và hoạt động khác năm 2015 ghi nhận gần 194 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2014 và vượt 85% kế hoạch.

Đối với CTCP Bất động sản Bưu Điện - Công ty liên kết do PTI nắm giữ 49%, định hướng trong năm tới của PTI vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của đơn vị này và không rót thêm vốn để phát triển. Ông Khánh cũng thừa nhận việc đẩy mạnh BĐS trong bối cảnh thị trường chưa rõ ràng như hiện tại và đây không phải lĩnh vực trọng tâm của PTI là điều không cần thiết./.