Pep Guardiola từng nói Premier League không hề khốc liệt hơn La Liga hay Bundesliga, nhưng có lẽ ông sẽ phải suy nghĩ lại khi Manchester City liên tục để mất điểm ở Premier League trong thời gian gần đây.

14 danh hiệu cùng Barca, 9 danh hiệu cùng Bayern Munich. Đó là minh chứng rõ ràng nhất, không cần dùng thêm một ngôn từ nào khác để nói lên tài năng của vị HLV xứ Catalan.

Premier League khong phai La Liga hay Bundesliga, dung mong Pep 'vo doi' - Anh 1

Man City đã không thể thắng trong 5 trận gần đây ở khắp các mặt trận. Ảnh: Internet.

Nhưng Premier League không phải La Liga hay Bundesliga. Ở Tây Ban Nha, Pep nâng Barca lên một cấp độ mới, hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm, nhưng là nhờ kế thừa một di sản vàng. Với Messi, Xavi hay Andres Iniesta, trận nào Barca cũng đá như hơn 1,2 người so với đối thủ. Ở đó, nói đến bóng đá, người ta chỉ nhắc tên Barca và Real. Còn ở nước Đức, người ta quá quen với cái tít “Bayern và phần còn lại” trên khắp các mặt báo toàn thế giới. Ở đó, Pep tiếp quản một đội hình vừa giành cú ăn ba và đang là nhà ĐKVĐ của châu Âu.

Nói thế để thấy, Pep sinh ra để dẫn dắt những đội bóng vô địch, chứ không phải những đội bóng đang chiến đấu để giành chức vô địch như ở Premier League. Câu chuyện thần tiên của Leicester City mùa trước có thể chỉ đến một lần, nhưng nó đủ chứng minh tại giải đấu cao nhất nước Anh, bất cứ đội bóng nào cũng có thể lên ngôi.

Ai cũng biết Premier League là giải đấu hấp dẫn nhất thế giới, kéo theo đó là số tiền bản quyền truyền hình cao nhất ngất ngưởng chia đều cho 20 đội bóng. Từ đó, các đội có ngân sách lớn đầu tư nâng cấp chất lượng đội hình, trình độ các đội xích lại gần nhau hơn. Bởi thế mới có chuyện Leicester lên ngôi vô địch, còn những đội bóng trung bình khá đủ sức quật ngã các đại gia lắm tiền nhiều của như Chelsea, Man United và cả… Man City .

Với Premier League, Pep đừng mong có thể dễ dàng bỏ túi 100 điểm và ghi trên 100 bàn thắng kiểu như Barca hay Bayern. Cho đến nay, kỷ lục giành nhiều điểm số nhất đang thuộc về Chelsea với 95 điểm mùa 2004-2005. Và người lập nên kỷ lục đó là Mourinho, “kẻ thù truyền kiếp” của Pep. Điều đáng nói là Mou, người hiểu bóng đá Anh đến từng “chân tơ kẽ tóc” cũng đang có những tháng ngày chật vật với MU . Họ vừa thua sấp mặt trong ngày Mou trở lại Chelsea.

Pep đến Man City và mang theo Tiki-taka, chiến thuật sở trường của Pep. Nhưng vấn đề là chiến thuật ấy đang đi về hướng thoái trào. Nó đã xuất hiện đủ lâu để người ta nghĩ ra cách khắc chế, và khi Pep đặt chân đến nước Anh, dường như ông đang đưa Tiki-taka của mình vào chỗ chết. Nói thế là bởi, khắc tinh của Tiki-taka là lối đá pressing toàn mặt sân, lối đá cần đến nền tảng thể lực và tốc độ cực tốt. Mà những điều ấy ở Premier League đâu có thiếu. Chúng ta đã thấy Man City gặp khó thế nào khi gặp các đối thủ chơi pressing như Tottenham, Everton, Stoke City và mới đây nhất là Southampton .

Premier League khong phai La Liga hay Bundesliga, dung mong Pep 'vo doi' - Anh 2

Pep Guardiola đã bắt đầu thấy rõ sự khắc nghiệt ở Premier League. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, ông còn phải đối mặt với những cái tên “xương xẩu” bậc nhất bóng đá thế giới là Klopp của Liverpool, Conte của Chelsea hay Wenger của Arsenal trong thời gian tới.

Ở La Liga hay Bundesliga, Pep cầm quân những đội bóng có uy quyền của nhà vô địch là Barca và Bayern, nhưng ở Anh không một đội bóng nào sợ Man City cả. Pep là một HLV tài năng, điều này thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng khi ông đang ở Premier League, con đường đi tìm danh hiệu cùng “The Citizens” sẽ gian nan hơn rất nhiều.

(Bạn đọc: Ngọc Hoàng)

Thể thao việt Nam | 19:45 24/10/2016