Sau 11 vòng, Premier League 2013/14 chứng kiến 8 đội dẫn đầu có số điểm khá sát nhau. Về cơ bản, tất cả họ đều còn cơ hội vô địch vì phía trước hứa hẹn còn nhiều cú ngã ngựa đau điếng của nhóm dẫn đầu, khi không có CLB nào mạnh hơn hẳn phần còn lại.

Bài viết cung cấp độc quyền bởi

Vẫn còn nhiều động đất

Trong quá khứ, Serie A từng nổi tiếng với nhóm “7 chị em” bao gồm Juventus, Milan, Inter, Lazio, Fiorentina, Parma và Roma. Họ là những đội có thực lực tương đương nhau và luôn cạnh tranh quyết liệt cho những vị trí thuộc tốp đầu. Với những gì đã diễn ra ở mùa này, có thể nói Premier League có hẳn… 8 chị em là Arsenal, Liverpool, Southampton, Chelsea, M.U, Everton, Tottenham và Man City.

Premier League mùa này sẽ còn nhiều bất ngờ như khi Man City thua Sunderland

Arsenal đang dẫn đầu với 25 điểm, còn Man City xếp thứ 8 với 19 điểm. 6 điểm trông thì có vẻ rất nhiều. Song chỉ cần Man City thắng khi đối đầu trực tiếp với Arsenal như kình địch cùng thành phố M.U vừa qua là cục diện sẽ thay đổi hoàn toàn.

Về cơ bản, Arsenal, Man City hay bất kỳ đại gia nào đều chưa chứng tỏ được họ là một nhà vô địch đích thực, tức mạnh hơn hẳn so với phần còn lại. Vì vậy, Premier League 2013/14 hứa hẹn sẽ còn có nhiều khúc cua khó lường như khi Arsenal thúc thủ trước M.U tại Old Trafford. Kèm theo đó sẽ là hàng loạt cơn động đất kiểu như Man City thua Sunderland hay Chelsea… cầm hòa West Brom dù trước đó luôn thắng khi tiếp The Baggies.

Dựa vào những gì đã diễn ra, có thể khẳng định chất lượng giữa các CLB thuộc hạng đấu cao nhất nước Anh đang ngày một sát nhau hơn. Do đó, giới mộ điệu thường xuyên chứng kiến các ông lớn gặp muôn vàn khó khăn trước các đội nhỏ. Song vấn đề đặt ra là các đại diện của Premier League đang cùng mạnh hay cùng… kém?

Thước đo châu Âu

Người ta sẽ tìm được phần nào lời giải đáp cho câu hỏi trên khi nhìn lại thành tích của Premier League tại 2 mùa Champions League gần nhất. Mùa 2012/13, không đại gia Anh nào góp mặt ở vòng tứ kết khi M.U và Arsenal bị loại ở vòng 1/8 còn Chelsea và Man City dừng bước ngay từ vòng bảng.

Mùa này, M.U, Chelsea và Arsenal đang dẫn đầu bảng còn cửa đi tiếp của Man City cũng khá sáng. Tuy nhiên, M.U bị các nhà cái xếp là… cửa dưới khi làm khách của Shakhtar và sắp tới là Leverkusen. Man City thua Bayern 1-3 ngay trên sân nhà. Chelsea thúc thủ trước… Basel còn Arsenal gục ngã khi đối đầu Dortmund cũng tại tổ ấm của mình.

Rõ ràng, các cái tên vẫn được xem như lá cờ đầu của Premier League không còn hùng mạnh và đáng sợ như trong quá khứ. Điều đó tạo cơ hội cho những Southampton, Everton, Tottenham hay kể cả Liverpool chẳng cần quá xuất sắc vẫn đủ sức chen chân vào giữa làm… kỳ đà cản mũi.

Đông đảo CĐV Premier League lẽ dĩ nhiên có quyền tự hào nói với nhau rằng đây là giải đấu có tính cạnh tranh nhất châu Âu hay thậm chí thế giới. Nhưng hãy chờ xem thành tích của Premier League tại Champions League mùa này thế nào, trước khi nhận định: Đây là nơi quy tụ nhiều đội mạnh nhất!

Bạn có biết?

- Chưa bao giờ Southampton khởi đầu Premier League tốt như mùa này.

- Mùa này, Man City trong “kỷ nguyên nhà giàu” có số điểm ít nhất sau 11 vòng EPL.

- Chưa khi nào EPL sau 11 vòng có tận 3 đội trong tốp 8 bằng điểm nhau như mùa này.

- Mùa 2010/11, Chelsea sau 11 vòng cũng dẫn đầu với 25 điểm như Arsenal mùa này nhưng không vô địch.