Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định, Ukraine không có bất kỳ thỏa thuận bí mật nào với phương Tây trong thực hiện Minsk.

Ông Poroshenko tuyên bố hôm thứ 7, khi có các thông tin cho rằng Ukraine có các điều kiện bí mật với các nước phương Tây về việc thực hiện các Hiệp định Minsk vốn chưa từng công bố công khai.

"Tôi muốn mạnh mẽ bác bỏ đó. Đó là một kiểu ngược tự nhiên nhất của chính sách ngoại giao châu Âu", ông Poroshenko tuyên bố.

Poroshenko: Cach duy nhat giai quyet mien Dong Ukraine - Anh 1

Chẳng có một bị mật nào giữa Ukraine và EU về thỏa thuận Minsk.

Ông cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận Minsk là cách duy nhất để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực phía đông của Ukraine Donbass.

"Cũng có các luồng thông tin khác cho rằng thỏa thuận hòa bình Minsk đã không còn hiệu quả và có thể bị thay thế. Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, ngày nay, cách giải quyết duy nhất và hòa bình nhất cho cuộc xung đột ở Donbass- Đông Ukraine là thực hiện thỏa thuận Minsk", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ngày hôm sau, Tổng thống Poroshenko đã nhắc tới một "giải pháp quân sự" được lựa chọn bên cạnh thỏa thuận Minsk, mở cuộc tấn công mở, công khai vào Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình Ukraine vào ngày chủ nhật, ông Poroshenko cho rằn chỉ có hai lựa chọn thay thế để tiến trình hòa bình sẽ phải thực hiện nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 2 năm rưỡi qua đối với các phe ly khai ở miền Đông nước này.

Thậm chí, lựa chọn thay thế này bao gồm cả những cuộc tấn công vào Nga.

Hãng tin UNIAN của Ukraine trích dẫn lời ông Poroshenko: "Những người đề nghị bãi bỏ Minsk phải đề xuất một sự thay thế... Có hai lựa chọn: Một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột, và một cuộc tấn công vào Liên bang Nga. Tôi đặt câu hỏi này để so sánh nguồn ngân sách quốc phòng và khả năng giữa hai nước sao cho hạn chế tối thiểu nhất những nạn nhân trong tương lai".

Từ tháng 4/2014, quân đội Ukraine bắt đầu những hoạt động chống lại các lực lượng dân quân ủng hộ độc lập tại Donbass và Lugansk.

Tháng 2/2015, các bên tham gia đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn thông qua tiến trình đàm phán trung gian giữa các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine ở Thủ đô Minsk của Belarus.

Phe Chính phủ và các lực lượng ly khai dần thành lập Nhà nước Cộng hòa tự xưng đã nhiều lần cáo buộc qua lại với nhau về người vi phạm thỏa thuận trước.

Phía ly khai ở Đông Ukraine cho rằng, đã có 13 điểm trong thỏa thuận phải được thực hiện lần lượt bởi phía Kiev nhưng Tổng thống Ukraine đã bỏ qua.

Cụ thể, đầu tiên, Kiev thúc đẩy kiểm soát biên giới giữa Nga và lực lượng ly khai ở Donbass thông qua một lực lượng vũ trang là Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trước khi cuộc bầu cử ở hai khu vực ly khai được tiến hành thành lập nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk.

Nhưng trong văn bản của thỏa thuận Minsk ghi rõ, trách nhiệm kiểm soát biên giới được phục hồi sau cuộc bầu cử và không đề cập tới trách nhiệm kiểm soát biên giới của OSCE.

Poroshenko: Cach duy nhat giai quyet mien Dong Ukraine - Anh 2

Thực hiện Minsk - điều Ukraine không làm- hay là tấn công vào Liên bang Nga là lựa chọn duy nhất.

Các quan chức ở Donbass lo ngại Kiev có thể đang cố tình "lừa" họ vào một thỏa thuận giữa Ukraine với phương Tây.

Các chuyên gia giải thích, phía Ukraine "đang cố gắng bằng mọi cách có thể để tùy tiện giải thích thỏa thuận Minsk, rằng chính họ đã ký vào và đồng ý thực hiện đầy đủ. Mặc dù vậy, đây vẫn là tài liệu duy nhất mà trên cơ sở đó có thể ngăn chặn sự đổ máu và trở về cuộc sống bình thường".

Nhà khoa học chính trị và cựu nghị sĩ Hội đồng thành phố Odessa Igor Dimitriev cảnh báo rằng Kiev có thể chỉ đơn giản là trì hoãn thời gian, và có thể chờ đợi sự hỗ trợ từ nước ngoài hay là chờ đợi một sự kiện bùng nổ nào đó khiến người ta quên đi mất thỏa thuận Minsk.

Theo dự đoán của ông Igor Dimitriev, Kiev sẽ tiếp tục chống lại việc thực hiện thỏa thuận Minsk cho tới khi bị ép buộc phải làm vậy.

Đông Phong