Để có đất trồng trọt, sản xuất, từ nhiều đời nay có biết bao thế hệ người dân vùng đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Nùng... ở xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang đã cần mẫn khai hoang, bạt núi, chắt chiu từng mét vuông đất tạo nên những vườn dong riềng cao sản cho năng suất cao.

Hướng đi thoát nghèo

Cây dong riềng cao sản lần đầu tiên được trồng tại huyện vùng cao biên giới Hoàng Su Phì bước đầu đã thành công, mở ra hướng làm ăn mới, giúp bà con các dân tộc có thu nhập cao, ổn định và phát triển bền vững.

Vài năm trở lại đây, việc đưa cây dong riềng cao sản vào trồng đã đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Pố Lồ. Dong riềng được dùng làm lương thực dự trữ thay cho ngô, sắn. Theo một số hộ dân, dong riềng cao sản là loại cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, không đòi hỏi mức đầu tư lớn, cho năng suất và thu nhập cao hơn dong riềng địa phương.

Anh Thèn Sao Chỉ bên vườn dong riềng của gia đình mình.

Trên mảnh vườn của gia đình anh Thèn Sao Chỉ, một hộ trồng dong riềng ở thôn Cao Sơn Hạ, xã Pố Lồ cho biết: Năm 2010, gia đình anh trồng thử 1 sào dong riềng cao sản cho trên 30 tấn củ, bán được 15 triệu đồng. Thấy giống cây ít bệnh, dễ trồng, chăm sóc đơn giản mà lợi nhuận cao, năm 2011, hai vợ chồng bàn nhau phát triển lên 6 sào, thu hoạch được gần 100 triệu đồng. Nhờ có giống cây này mà gia đình anh đã có cái ăn, cái mặc, no đủ quanh năm và dựng được căn nhà sàn khang trang.

Cùng với gia đình anh Chỉ, còn có gia đình ông Lù Văn Thèng, ở thôn Cao Sơn Hạ. Vụ này hộ ông Thèng cũng trồng 3 sào dong riềng cao sản. Nắm bắt được đặc tính thích nghi của cây, ông đã chọn những chân ruộng không bị ngập úng nước mà vẫn có độ ẩm cao để trồng. Ông cho biết, việc chăm sóc cây dong riềng cao sản không đòi hỏi mất nhiều công, sau khi trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành vun xới nhẹ, sau đó, bón thúc bằng lân, đạm và kali. Theo ông Thông, trung bình một khóm dong riềng đạt khoảng 6kg củ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lù Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Pố Lồ cho biết: Năm 2009, toàn xã Pố Lồ chỉ trồng được 30ha dong riềng làm miến. Nhờ mô hình cây dong riềng cao sản mà diện tích đã tăng lên 80ha trồng ở tất cả các thôn. Sắp tới, UBND xã Pố Lồ chủ trương phát triển thêm diện tích cây dong riềng cao sản vì đầu ra đã ổn định. Thực tế, nhờ cây dong riềng mà đời sống bà con ở xã vùng sâu Pố Lồ được cải thiện, nhiều gia đình đã có điều kiện mua xe máy, ti vi, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương vào khâu vận chuyển, chế biến. Có thể nói, cây dong riềng cao sản đã "đổi phận" cho bà con vùng đất khó.

Chính sách hợp lý

Dưới sự chỉ đạo sát sao của cơ quan chức năng, cộng với cơ chế chính sách hợp lý nên năm nay, bà con trong huyện Hoàng Su Phì trồng được 150ha, đạt 150% kế hoạch. Thời vụ trồng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 2, cây cho thu hoạch trong vòng 9 đến 10 tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, cây dong riềng cao sản đã phủ gần kín diện tích đất trên địa bàn. Qua đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho thấy, bình quân mỗi ha dong riềng cao sản cho năng suất khoảng 50 - 60 tấn củ tươi. Với mức giá bình quân từ 1.000 - 1.100 đồng/kg thì mỗi ha sẽ đem lại vài chục triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Duẩn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoàng Su Phì cho biết: Cây dong riềng cao sản là cây trồng tiềm năng, có thể phát triển trên diện rộng và trở thành cây trồng hàng hóa, cho thu nhập cao trong huyện. Tuy nhiên, đây là loại cây công nghiệp, thời gian sinh trưởng, phát triển dài nên khi trồng, bà con phải có sự đầu tư về phân bón để chống xói mòn, thoái hóa đất. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể phát triển cây đậu tương để cải tạo đất.

Từ hiệu quả kinh tế trên, huyện Hoàng Su Phì xây dựng kế hoạch phát triển 1.000ha dong riềng cao sản vào năm 2012 trên địa bàn 12 xã, phấn đấu đến năm 2015 trồng 2.000ha. "Huyện sẽ tiếp tục tạo cơ chế hỗ trợ giống cho những xã phát triển trồng mới, tuy nhiên sẽ giảm chi phí đầu tư ban đầu từ vụ này, tận dụng nguồn dong riềng cao sản có sẵn để đáp ứng được nguồn giống nhân rộng diện tích" - Ông Duẩn cho biết thêm.

Đồng Lê

Email Print Góp ý