Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng tốt hơn vào cuối quí 3-2016, với số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng và hoạt động mua hàng đều tăng so với tháng trước đó, theo báo cáo về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố hôm nay ngày 3-10.

PMI thang 9: So luong don dat hang moi tang manh - Anh 1

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy dệt may tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

Theo báo cáo, chỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã tăng từ mức 52,2 điểm của tháng trước lên 52,9 điểm trong tháng 9-2016.

Điều này cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã cải thiện, với mức cải thiện được đánh giá là lớn nhất kể từ tháng 5-2015. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt mười tháng qua.

Cụ thể, sản lượng ngành sản xuất trong tháng 9-2016 đã đạt mức cao nhất trong ba tháng qua. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ mười liên tiếp, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 8-2016, trong đó số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng.

Lượng công việc mới tiếp tục tăng, khuyến khích các công ty tuyển thêm nhân viên trong tháng 9-2016, với tốc độ tạo việc làm đạt mức mạnh và nhanh nhất trong năm năm rưỡi qua. Tình trạng tăng việc làm đã giúp giảm lượng công việc tồn đọng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Lượng công việc chưa thực hiện đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Về chi phí, tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 9-2016 mạnh hơn một chút và gần như ngang bằng với mức trung bình của lịch sử khảo sát chỉ số PMI. Trên các thị trường toàn cầu, có tình trạng giá cả tăng và thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu. Theo đó, giá cả đầu ra đã tăng lần đầu tiên trong bốn tháng qua khi các nhà sản xuất cố gắng chuyển gánh nặng chi phí sang cho khách hàng. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá không cao.

Việc thiếu hụt nguồn cung cũng dẫn đến tình trạng thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài trong tháng 9-2016. Tuy nhiên, tác động của tình trạng này vẫn nhỏ hơn so với tác động đến từ sự cạnh tranh giữa những người bán hàng, từ đó dẫn đến sự cải thiện hiệu suất hoạt động của nhà cung cấp lần đầu tiên kể từ tháng 4-2016. Các nhà sản xuất ở Việt Nam cũng đã tăng hoạt động mua hàng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5-2015.

Được trích lời trong báo cáo PMI hôm 3-10, ông Andrew Harker, tại IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát, cho biết con số đáng chú ý trong khảo sát PMI của Việt Nam trong tháng 9-2016 là mức tăng việc làm nhanh nhất trong 5 năm rưỡi khi các công ty phải đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng liên tục…. Tất cả những điều này cho thấy mức độ lạc quan của các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tăng, ít nhất là trong tương lai gần. “Với mức tăng trưởng mạnh trong suốt quí 3, lĩnh vực sản xuất chắc chắn sẽ giúp tạo động lực tăng trưởng GDP trong năm 2016. IHS Market hiện dự báo GDP tăng 5,9% trong năm 2016”, ông Andrew Harker cho biết.