Nằm trong chuỗi hoạt động mang sân chơi đến cho trẻ con thành phố, ngày hội Playday vừa diễn ra hôm 19/6 của dự án Think Playgrounds đã khiến phụ huynh ngạc nhiên, lũ trẻ thích thú. Một sân chơi với củi khô, đất cát và đồ chơi thô sơ đúng nghĩa đã được dựng lên để bọn trẻ được làm quen, khám phá và biết chơi cùng thiên nhiên.

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 1

Đây là năm thứ 3 sự kiện Playday được tổ chức, với mục tiêu mang đến những nội dung mới cho khái niệm về "sân chơi" điều vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam, Think Playgrounds và các đối tác luôn cố gắng chọn các đề tài thử thách. Năm 2014, nhóm lấy chủ đề về các vật liệu tái chế, năm 2015, nhóm hướng đến nhu cầu chơi trên cỏ mà bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn và năm nay, nhóm muốn cùng các bé bước vào thiên nhiên, chơi những trò rất đơn giản thú vị mà cha mẹ các em đã từng chơi thuở bé. Thế nhưng bây giờ, thú nghịch đất ư, bị mẹ kêu la ngay là bẩn, tỉ mẩn với những cành cây thôi là ông bà cũng sợ "rác nhà". Vậy là bọn trẻ con chẳng mấy khi được khám phá thiên nhiên đúng nghĩa, nhất là những "mảnh đất" hiếm hoi dành cho trẻ con giữa thủ đô đa phần đang bị bê tông hóa.

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 2

Những cành củi khô cũng có thể trở thành trò chơi mới lạ với con trẻ

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 3

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 4

Nhiều trẻ nhỏ lại thích thú với việc vẽ chậu và tự trồng cây

Cũng bởi mục tiêu này nên khu vui chơi trong ngày Playday năm nay diễn ra trên một khu đất "hoang sơ" của công viên Yên Sở, trông khá đơn giản, với nền đất gồ ghề, những lùm cây được giữ tự nhiên, và được bổ sung thêm nhiều cành củi khô làm đồ chơi cho con trẻ. Nhiệm vụ chủ yếu của các tình nguyện viên đang làm việc chăm chỉ trong tháng vừa qua là bổ sung thêm một số ý tưởng tận dụng vật liệu có sẵn để tạo hứng thú cho cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ.

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 5

Khu vực vui chơi được giữ tối đa sự tự nhiên

Khá nhiều phụ huynh khi đưa trẻ nhỏ đến vui chơi đã tỏ ra bất ngờ với khu vực vui chơi Playday năm nay. Anh Hải, 32 tuổi có phần phàn nàn “sân chơi sao chẳng có đồ cho trẻ nghịch gì hết”, nhưng vợ anh thì lại nghĩ khác “con được đu dây, bập bênh, chơi với cỏ cây vui thế còn gì…”. Đúng như vậy, chỉ với những món đồ chơi đơn giản, lũ trẻ lại rất hứng thú, chơi đùa vui vẻ trong nhiều giờ liền. Không gian được cây xanh che phủ của Playday cũng giúp trẻ thoải mái vui đùa mà không lo lắng về cái nắng oi bức đang ập xuống trong ngày.

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 6

Nào mình cùng nhảy…

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 7

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 8

Đu một lúc cũng vui

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 9

Thoải mái hát hò, làm quen cùng những bạn mới

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 10

Tập leo trèo, giữ thăng bằng với trò đu dây

Playday de lu tre biet choi cung thien nhien - Anh 11

Không gian phố phường chật hẹp, những khu vui chơi chỉ toàn nhựa và đồ điện tử đang dần khiến trẻ nhỏ thiếu đi những kiến thức, hiểu biết về thế giới xung quanh. Đã bao lâu con cái bạn không được đụng vào những vật liệu thiên nhiên như lá cây, cành củi khô, thậm chí là đất cát? Nhiều cha mẹ vẫn có thói quen đưa con đi chơi hàng tuần, nhưng nơi lựa chọn lại chủ yếu là những trung tâm thương mại hiện đại, những khu vui chơi đắt tiền. Việc để con trẻ tiếp xúc với quá nhiều đồ chơi điện tử, cũng khiến chúng ta đang tự tạo ra một thế hệ “cúi đầu” chỉ luôn gắn với những chiếc smartphone, máy tính bảng.

Thay vì, vứt trẻ vào những căn phòng, để tivi, đồ điện tử làm bạn thì hãy để chúng có nhiều cơ hội vui chơi, nghịch ngợm trong không gian thiên nhiên nhiều hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều hơn thời gian để vui chơi cùng con trẻ, dù cuộc sống có bận rộn bởi công việc, cơm áo gạo tiền. Cũng như, thông điệp xuyên suốt của dự án Think Playgrounds: “để mang đến niềm vui cho trẻ em không cần những món đồ chơi đắt tiền. Điều quan trọng nhất chính là thời gian và không gian mà chúng ta dành cho các bé.”

Xem thêm

Vĩ Thanh