Ăn trộm rau ở Tam Đảo, khỏa thân trên đỉnh Pha Luông... là một số thông tin gây tranh cãi xoay quanh một bộ phận phượt thủ Việt thời gian gần đây.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 1

Đi phượt hay du lịch bụi thời gian gần đây đã là một trào lưu của đông đảo bạn trẻ trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên không đơn thuần là một thú vui, niềm đam mê, xoay quanh chuyện đi phượt và các cá nhân phượt thủ Việt vẫn còn tồn tại rất nhiều câu chuyện gây nhức nhối cho cộng đồng mạng, tạo ra không ít cuộc tranh cãi trong thời gian qua. Mới đây, một bài đăng phản ánh việc phượt thủ ăn trộm rau su su của người dân, vứt rác bừa bãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã khiến nhiều dân mạng nhức nhối. Dù không thể chỉ ra các cá nhân cụ thể nhưng bài đăng vừa qua đã phản ánh tình trạng thực sự xảy ra rất nhiều trong thời gian gần đây.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 2

Theo phản ánh của một số người dân, nhiều phượt thủ chỉ biết lo việc đi chơi của mình mà có nhiều việc làm bất cẩn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Họ bẻ rau của người dân trồng bên đường một cách vô tư, đốt lửa trại, ăn uống rồi để lại cả một đống rác ở ven rừng, đi xe máy thì vê ga ầm ĩ gây mất trật tự... Những hành động phản cảm như vậy cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những người đi phượt theo phong trào, "không hiểu đi phượt để làm gì" đã như những "con sâu bỏ rầu nồi canh", khiến chính những người trong cộng đồng mê phượt ở Việt Nam cảm thấy bị ảnh hưởng, bị đánh đồng và vô cùng bức xúc.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 3

Nhiều người đi phượt để giải tỏa những áp lực trong công việc, cuộc sống bận rộn thường ngày, đi để tận hưởng sự rộng lớn, thênh thang của trời đất và để khám phá những vùng đất còn mới lạ với bản thân mình. Chính với tâm lý tự do, thoải mái đó mà nhiều bạn trẻ đi phượt, những người tự xưng là phượt thủ đã có nhiều hành động phóng khoáng quá mức, trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đến người khác và tạo cái nhìn không hay về cộng đồng phượt nói chung.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 4

Như hành động của một nhóm nam phượt thủ khỏa thân để "check-in" trên đỉnh Pha Luông, tỉnh Sơn La khiến những người phụ nữ, con gái đi cùng phải xấu hổ và cả hoảng sợ cũng bị đánh đồng là một hành động vô ý thức, phóng khoáng, buông thả quá mức. Sự ngông cuồng, tục tĩu của hai nam thanh niên trong những bức ảnh khỏa thân trên đỉnh Pha Luông đã phá nát hoàn toàn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ trên đỉnh núi được cho là nóc nhà của Mộc Châu, Sơn La. Nhiều ý kiến cho rằng hành động ngông cuồng của hai chàng trai đã góp phần tạo hình ảnh xấu đối với những phượt thủ chân chính.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 5

Ngoài những hình ảnh, hành động có phần phản cảm của một bộ phận phượt thủ ngông cuồng, phá hoại cảnh quan thiên nhiên thì những câu chuyện xoay quanh vấn đề đi lại, đảm bảo an toàn cho các phượt thủ trên những chặng đường mà họ đi qua cũng là điều được tranh cãi, bàn tán rất nhiều. Có không ít hình ảnh các nhóm phượt thủ sẵn sàng nằm ven đường nhựa, nằm trong rãnh, cống ven đường để ngả lưng, chợp mắt trước khi tiếp tục hành trình.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 6

Những hình ảnh như vậy luôn tạo ra hai luồng quan điểm, suy nghĩ đối lập nhau. Một số cho rằng đây mới là phượt đúng nghĩa, không cần giường đệm, phượt thủ chỉ cần những giấc ngủ tranh thủ ven đường để tiếp tục có sức lực, tiếp tục thỏa mãn "máu xê dịch" của mình. Nhưng song song đó, cách nằm ngủ ven đường này lại bị một số người dân địa phương cho rằng đã trực tiếp tạo ra thêm những mối nguy hại về mặt giao thông. Tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi các nhóm phượt thủ đỗ nhiều xe máy và nằm ngủ ven đường. Khi đó đích đến vẫn được đạt được nhưng có thể những điều đáng tiếc, những mất mát đã xuất hiện.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 7

Hay như chuyện phượt thủ dừng xe, cùng nhau mở nhạc và "quẩy chống buồn ngủ" giữa đường cũng vậy. Có người coi đó là một hình ảnh thú vị, mô tả rõ phong cách đặc trưng của những bạn trẻ "chỉ cần được đi là thấy hạnh phúc", nhưng vẫn luôn có những người chú trọng nhìn ra những điều phản cảm trong chính những hoạt động này.

Phuot thu Viet va hinh anh gay tranh cai gan day - Anh 8

Người ta có vô vàn cách để đi phượt nhưng không phải ai cũng chọn được cách để những chuyến đi của mình được "đúng nghĩa là phượt". Mọi hành động thiếu suy nghĩ đều có thể khiến các bạn trẻ tự bôi xấu bản thân và phá hỏng những ý nghĩa tốt đẹp mà niềm đam mê phượt vốn đem lại. Ảnh trong bài: Facebook/Người Lao Động.