(Vũ khí) - Nga đã lên kế hoạch đóng mới tàu sân bay lớn nhất thế giới, tuy nhiên ngay khi công bố, phương Tây đã nghi ngờ tính khả thi của chương trình này.

Sức mạnh tác chiến điện tử của Nga - Mỹ Quân đội EU có lấn lướt được Nga?

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết, Moskva sẽ có chiếc siêu tàu sân bay đầu tiên và hiện các kỹ sư Nga đã được hoàn tất bản thiết kế của siêu hàng không mẫu hạm mới này. Và việc đóng mới tàu sân bay của Hải quân Nga có thể sẽ hoàn tất trước năm 2025.

Nga có thể hoàn tất việc đóng một hàng không mẫu hạm cho hải quân nước này trước năm 2025, Tư lệnh Viktor Chirkov tiết lộ.

"Sẽ mất khoảng 10 năm để hoàn tất việc đóng tàu sân bay, bao gồm cả các thử nghiệm cấp nhà nước," ông Viktor Chirkov cho biết thêm.

Trong khi đó, RIA dẫn lời Thiếu tướng Kozhin, chỉ huy lực lượng Hải quân Nga cho biết, Moskva đang phát triển một hệ thống hạ cánh tự động cho máy bay của hải quân để đáp trên tàu sân bay của lực lượng Hải quân Nga.

Ông Kozhin cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang thiết kế một hệ thống hạ cánh tự động dự kiến sẽ cung cấp độ chính xác khi hạ cánh lên đến từng mét. Việc phát triển đã được tiến hành, và chắc chắn sẽ được sớm hoàn thành trong nay mai".

Hệ thống hạ cánh tự động trên tàu sân bay sẽ cung cấp cho phi công của Hải quân Nga việc tiếp cận tàu sân bay và hạ cánh một cách hoàn toàn tự động. Điều đó sẽ giải quyết hàng loạt các vấn đề xảy ra khi hạ cánh cũng như giúp máy bay của hải quân Nga có thể hạ cánh tại mọi thời điểm, mọi thời tiết và mọi nơi, ông này tiết lộ thêm.

Theo truyền thông Mỹ, hệ thống hạ cánh mới này sẽ được Nga áp dụng ngay trên chiếc tàu sân bay mới mà Hải quân Nga vừa trình làng mẫu thiết kế, chiếc hàng không mẫu hạm cỡ lớn này có khả năng mang theo tổng cộng khoảng 100 chiếc máy bay các loại.

Mẫu hàng không mẫu hạm của Nga đã được hoàn thành và đang ở trong giai đoạn thử nghiệm khái niệm trong phòng thí nghiệm tàu chiến của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Krylov. Nếu các cuộc thử nghiệm chứng minh hiệu quả và thành công thì chắc chắn thiết kế tàu sân bay này sẽ được thực thi hóa.

Mô hình tàu sân bay mới của Nga

Từ mẫu thiết kế hàng không mẫu hạm mới của Nga có thể suy đoán rằng về kích thước, tàu sân bay mới của Nga lớn hơn kích thước tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Tàu sân bay lớp Nimitz mà Hải quân Mỹ đang sử dụng có thể mang và vận hành tối đa 90 máy bay các loại.

Hiện tại, Hải quân Nga đang duy trì một đội tàu sân bay là chiếc Đô đốc Kuznetsov. Với trọng tải 55.000 tấn, tàu này có thể chở đến 38 máy bay chẳng hạn như chiến đấu cơ Su-33.

Thiếu tính khả thi

Ngay khi Nga công bố kế hoạch đóng mới tàu sân bay, tạp chí quốc phòng Business Insider (Mỹ) đã đưa ra nhận định dự án đóng tàu sân bay mới của Nga thiếu tính thực tế.

Theo Reuters, các kế hoạch chế tạo vũ khí của Nga luôn được công bố kèm theo nhiều vấn đề gây hoài nghi. Hiện nay, tàu sân bay theo thiết kế mới này đang dừng ở giai đoạn khái niệm. Điều chứng minh duy nhất chỉ là một chiếc mô hình tỷ lệ giống những gì Trung Quốc đã công bố.

Giai đoạn hiện nay, bất cứ kế hoạch xây dựng vũ khí nào của Nga cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình kinh tế suy thoái cộng với ảnh hưởng từ các đòn trừng phạt thương mại của Mỹ và các nước phương Tây. Đặc biệt, hiện nay Nga hoàn toàn không có nhà máy đóng tàu sân bay.

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết Moskva vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch để chế tạo tàu sân bay thứ 2. Các chuyên gia quân sự cho rằng Nga cần thêm tàu sân bay nhưng chưa chắc đã đủ khả năng đóng nó.

Trong khi đó Reuters dẫn lại thông tin từ TASS nhận định, Moskva phải mất 3-4 năm để giải quyết các vấn đề kỹ thuật cơ bản liên quan đến công việc đóng tàu và tìm ra một ụ tàu thích hợp ngoài biển. Trên thực tế, Nga chưa có nhà máy đóng tàu sân bay nào ở trong nước (các tàu sân bay của Liên Xô được đóng ở TP Mikolaiv - Ukraine).

Viết cho hãng tin Reuters, phóng viên Mỹ David Axe chuyên về lĩnh vực quân sự tóm tắt tất cả những lý do kể trên và kết luận tuyên bố của ông Chirkov có thể không bao giờ thành sự thực. Một số chuyên gia an ninh Nga cũng đồng ý với đánh giá này.

Nhà phân tích Alexander Golts của tờ báo trực tuyến Yezhednevny Zhurnal cho rằng Hải quân Nga bị tụt lại so với các binh chủng khác trong cuộc chiến giành nguồn lực, theo yêu cầu tái vũ trang của Tổng thống Vladimir Putin.

Để thu hút sự chú ý của các chính trị gia, Hải quân Nga có thể đã nghĩ ra dự án tàu siêu sân bay nói trên nhưng lại không xét đến điều kiện thực tế.

Nga biên chế 'sát thủ' tàng hình Buk-M3 ở đâu?

Tuấn Vũ