Ngoại trưởng Anh cảnh báo Nga có nguy cơ trở thành quốc gia tự cô lập mình với thế giới nếu tiếp tục ném bom vào các mục tiêu dân sự tại Syria.

Reuters đưa tin, trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đưa ra cảnh báo rằng nước Nga có nguy cơ trở thành quốc gia tự cô lập mình với thế giới nếu tiếp tục ném bom vào các mục tiêu dân sự tại Syria.

Phuong Tay canh bao 'co lap' Nga - Anh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson chỉ trích các hoạt động và chiến lược của Nga tại Syria.

Ông Johnson đồng thời kêu gọi người biểu tình tuần hành bên ngoài Đại sứ quán Nga để phản đối các hoạt động bị cáo buộc là tội ác chiến tranh của Moscow. Không những vậy, các quốc gia phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang tính đến những biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga hậu thuẫn chính phủ Syria tấn công vào các khu vực của phiến quân nổi dậy tại thành phố Aleppo với cường độ ngày càng mạnh.

Mới hôm 11/10, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria cho hay, các chiến đấu cơ của Nga đã liên tục không kích tấn công khu vực Mustan Al-Qasr mà phiến quân đang chiếm đóng tại thành phố Aleppo. Người dân và lực lượng cứu hộ xác nhận có ít nhất 50 người bị thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Hiện có khoảng 275.000 người mắc kẹt trong cuộc bao vây ở Aleppo phải hứng chịu những vụ ném bom mỗi ngày.

Ngoại trưởng Johnson phát biểu với Quốc hội Anh rằng: "Nếu Nga vẫn kiên quyết duy trì các chiến lược trên tại Syria, tôi nghĩ nước này sẽ có nguy cơ trở thành một quốc gia cô độc trên chính trường quốc tế". Thêm vào đó, ông Johnson kêu gọi các nước phương Tây cần gây áp lực hơn nữa đối với Nga qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn và tăng cường viện trợ cho người dân thành phố Aleppo.

Phuong Tay canh bao 'co lap' Nga - Anh 2

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Nga bác dự thảo ngưng oanh kích tại thành phố Aleppo.

Không chỉ nhận cảnh báo từ Anh, Moscow còn "hứng" nhiều chỉ trích từ nước Pháp khiến cuộc gặp mặt của tổng thống hai nước mới đây vừa bị hủy bỏ. Trước đó, Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chấm dứt các vụ ném bom ở khu vực này. Bản dự thảo trên được Pháp và Tây Ban Nha soạn thảo nhằm yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc oanh tạc trên không tại Syria để cho phép các nguồn cứu trợ nhân đạo đến với người dân.

Chưa biết liệu những cảnh báo của các nhà ngoại giao về nguy cơ Nga sẽ trở thành quốc gia cô độc trên thế giới liệu có trở thành sự thực hay không?

Về dự thảo ngưng không kích ở Aleppo, Venezuela là nước duy nhất đồng tình quan điểm với Nga chống lại nghị quyết này. Một bản dự thảo nghị quyết khác của Nga với nội dung không đề cập đến các cuộc không kích đã nhận được 9 phiếu chống, 4 phiếu ủng hộ. Tuy nhiên sự chia sẽ trong Hội đồng bảo an đã dẫn đến cuộc tranh luận nảy lửa, không đi đến kết quả cuối cùng.

Phương Hà