Giữa lúc cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Zapad 2017 đang diễn ra, báo chí phương Tây bất ngờ nêu lên yếu tố Trung Quốc để cảnh báo Nga.

Nga lách luật

Cuộc tập trận Zapad 2017 được Nga và Belarus tiến hành theo kế hoạch từ ngày 14-20/9. Bên cạnh quy mô, báo chí phương Tây đặc biệt chú ý đến tên gọi của cuộc tập trận này vì trong tiếng Nga, “Zapad” có nghĩa là “phía Tây” hay “phương Tây”, tức là đề cập đến những vùng lãnh thổ phía Tây của Nga, Belarus và Kaliningrad, vốn nằm lọt thỏm giữa Ba Lan và các nước vùng Baltic.

NATO và EU đã bày tỏ quan ngại, thậm chí còn coi cuộc tập trận này như một hành động khiêu khích hoặc như khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công quân sự.

Phuong Tay bat ngo lay Trung Quoc ran de Nga tap tran - Anh 1

Phương Tây tố Nga tập trận Zapad 2017 để chuẩn bị xâm lược

Đáp trả lại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexandre Fomine khi trả lời phỏng vấn báo Deutsche Welle (Đức) ngày 29/8 đã nhắc lại chính NATO đang đe dọa Nga qua việc cho triển khai binh sĩ ngay sát biên giới với Nga.

Thứ trưởng Fomine nói: “Thứ nhất, chính NATO đang đóng quân gần biên giới của chúng tôi. Nga không triển khai quân ở biên giới Đức hay Pháp.

Trong trường hợp đó, ai sẽ là động lực thúc đẩy? Chúng ta hãy nhìn thẳng những gì đang diễn ra từ một khía cạnh khác: Cuộc tập trận Zapad 2017 không phải là một lý do để NATO triển khai lực lượng ở biên giới Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tập trận này đơn thuần mang tính phòng thủ, đồng thời cáo buộc “các giả thuyết của một số truyền thông cho rằng cuộc tập trận nhằm sắp xếp 'một điểm đầu cầu' để xâm chiếm Litva, Ba Lan hay Ukraine là dối trá”.

Trong khi đó, phương Tây lại cho rằng “mối đe dọa” của Nga là có thật bởi Nga từng tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trước cuộc chiến tranh Gruzia năm 2008 và khủng hoảng Ukraine năm 2014. Có ý kiến cho rằng kịch bản tương tự có thể xảy ra đối với Ba Lan hoặc các nước vùng Baltic.

Phuong Tay bat ngo lay Trung Quoc ran de Nga tap tran - Anh 2

Xe tăng T-72B3 của Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2017

Xuất phát từ lý do trên, báo chí phương Tây cho rằng những lời giải thích của Nga chưa thể trấn an NATO và các nước Baltic. Bên cạnh đó, NATO cũng cáo buộc Nga không minh bạch.

Litva thậm chí còn cáo buộc Nga muốn huy động hơn 100.000 binh sĩ cho cuộc tập trận với ý đồ để lại một phần quân đội trên lãnh thổ Belarus một khi cuộc tập trận kết thúc.

Về phần mình, Nga cho đến lúc này vẫn khẳng định có 12.700 quân tham gia (bao gồm 7.200 binh sĩ Belarus và 5.500 binh sĩ Nga).

Theo lý giải của giới phân tích phương Tây, đây chính là cách để Nga lách luật bởi theo quy định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga buộc phải mở cửa cho các nhà quan sát nước ngoài nếu cuộc tập trận có từ 13.000 quân trở lên!