Đơn vị 180 của tình báo CHDCND Triều Tiên bị cho là tiến hành nhiều cuộc tấn công thành công nhắm vào các tổ chức tài chính trên thế giới.

Phuong Tay bat an vi nang luc chien tranh mang Trieu Tien - Anh 1

Triều Tiên được cho là sở hữu năng lực chiến tranh mạng lợi hại

Trong những năm gần đây, Triều Tiên bị cáo buộc đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng, đa số nhắm vào các tổ chức tài chính và ngân hàng, ở Mỹ, Hàn Quốc và hàng chục quốc gia khác.

Trong đó, đáng chú ý có vụ xâm nhập mạng Ngân hàng trung ương Bangladesh để trộm 81 triệu USD hồi năm 2016. Ngoài ra một số nhà điều tra nghi ngờ nước này dính líu tới đợt tấn công chấn động vừa qua của mã độc tống tiền WannaCry, ảnh hưởng trên 300.000 máy tính tại 150 quốc gia.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào và Bình Nhưỡng đã bác bỏ tất cả cáo buộc.

Reuters dẫn lời các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc loan tin Triều Tiên đang sở hữu đội ngũ chiến tranh mạng cực kỳ lợi hại mang tên Đơn vị 180, trực thuộc Tổng cục Trinh sát (RGB). “Đơn vị 180 là một trong số những lực lượng ưu tú nhất của cộng đồng tình báo Triều Tiên, chuyên chiêu mộ và đào tạo tin tặc”, chuyên gia an ninh mạng Mỹ Michael Madden khẳng định.

Nhằm che giấu mọi dấu vết, cơ quan này thường điều động nhân viên ra nước ngoài để tiến hành tấn công mạng nên rất khó bị phát hiện, theo ông Kim Heung-kwang, cựu giáo sư khoa học máy tính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc.

Phuong Tay bat an vi nang luc chien tranh mang Trieu Tien - Anh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm một đơn vị quân sự

Ông Kim tiết lộ tin tặc Triều Tiên "ẩn mình làm nhân viên" trong các công ty nước ngoài như Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á. “Tin tặc không chỉ làm việc trong các công ty tài chính hoặc IT mà còn mở cả website và bán game online”, theo chuyên gia Yoo Dong-ryul ở Hàn Quốc, người đã nghiên cứu về năng lực mạng của Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Trong báo cáo trình lên Quốc hồi Mỹ năm 2016, Lầu Năm Góc cũng cho rằng Triều Tiên có khả năng dùng công nghệ và internet từ một nước khác. Tương tự, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Ahn Chong-ghee tuyên bố: “Triều Tiên tiến hành các cuộc tấn công mạng thông qua nước thứ ba”.

Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Hàn Quốc nói đến nay, tin tặc miền Bắc đã thâm nhập và cấy phần mềm mã độc vào 140.000 máy tính tại 160 công ty và cơ quan chính phủ nước này. Triều Tiên còn bị tình nghi tấn công mạng công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam hồi năm 2014 nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc.

Ông Dmitri Alperovitch, nhà sáng lập công ty an ninh mạng CrowdStrike (Mỹ), nhận định: “Năng lực tấn công mạng của Triều Tiên ngày càng phát triển. Chúng tôi xem đây là mối đe dọa có thể gây thiệt hại đáng kể cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ”.

Phúc Duy