Phương pháp gây sốc bằng sóng âm có thể giúp điều trị hiệu quả chứng rối loạn cương dương nặng không thể điều trị bằng thuốc, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Rambam ở Haifa (Israel).

TIN LIÊN QUAN

Theo Live Science, các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Rambam đã tiến hành nghiên cứu 29 nam giới mắc chứng rối loạn cương dương (ED). Những người tình nguyện trải qua 12 lần điều trị bằng phương pháp sóng âm trong vòng 9 tuần. Một tháng sau lần điều trị cuối cùng, họ sẽ bắt đầu sử dụng thuốc ED.

Sóng âm có thể giúp cải thiện khả năng cương dương

Trong quá trình thí nghiệm, những người tình nguyện cũng được yêu cầu điền vào một bảng đánh giá chức năng tình dục của họ theo một thang điểm nhất định. Những người đạt dưới 10 điểm được cho là mắc ED mức độ nặng, những người có số điểm từ 26 đến 30 được cho là có chứng năng cương dương bình thường.

Điểm trung bình của các bệnh nhân khi bắt đầu tham gia thí nghiệm là 8,8. Sau hai tháng được điều trị bằng phương pháp sóng âm, số điểm này đã tăng lên 10. Trong đó, 8 trong số 29 (tương đương 30%) đàn ông mắc ED nặng có thể quan hệ tình dục bình thường mà không cần dùng thuốc.

Phương pháp điều trị bằng sóng âm đã được sử dụng để tán sỏi thận, nhưng sóng âm sử dụng điều trị ED trong nghiên cứu này có cường độ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay bị tác dụng phụ trong khi điều trị.

Những nghiên cứu trước đây đã chứng minh sóng âm cường độ thấp có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim, làm giãn mạch máu. Các nhà khoa học trong nghiên cứu này phỏng đoán sóng âm cường độ thấp cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến dương vật.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi về kết quả nghiên cứu trên. Tiến sĩ Andrew Kramer, một bác sĩ khoa tiết niệu tại Trung tâm y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), cho biết kết quả nghiên cứu cần cần được xem xét kỹ lưỡng, vì sóng âm được sử dụng trong tán sỏi thận với chức năng phá hủy.

Hà Hương