Hàng loạt công trình xây dựng không có giấy phép đã và đang mọc lên trên dải đất bãi bồi ven sông nằm trong phạm vi hành lang đê, hình thành một khu dân cư tại tổ 14, tổ 5 phường Lãm Hà (quận Kiến An, Hải Phòng).

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, trên địa bàn phường Lãm Hà (quận Kiến An, TP Hải Phòng) xuất hiện nhiều công trình, nhà ở xây dựng không có giấy phép, vi phạm trật tự xây dựng. Điều đáng nói là chính quyền địa phương biết nhưng chỉ xử lý kiểu hình thức bằng văn bản, không ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng đua nhau mọc lên, ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận.

Phuong Lam Ha (Kien An, Hai Phong): Nhieu cong trinh xay dung trai phep tren dat hanh lang de - Anh 1

Một số công trình xây dựng không giấy phép vừa mới hoàn thiện

Tìm hiểu được biết, khu vực các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã và đang xây dựng, tồn tại nằm ở phía ngoài đê hữu sông Lạch Tray, trên dải đất rộng hàng hecta, xen kẹt giữa tổ 14 (phố Đoàn Kết), tổ 5 (khu Đúc Đồng) phường Lãm Hà. Dải đất khu vực này thuộc phạm vi hành lang đê, có nguồn gốc là đất bãi bồi ven sông, được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Ngoài ra, khu vực này có một phần diện tích đất nằm dưới hành lang lưới điện cao thế, nơi có đường dây 220KV từ Trạm Đồng Hòa - Truyền tải điện Đông Bắc 2 (thuộc Công ty Tuyền tải Điện 1) chạy qua.

Trước đây, khu vực này được một số cá nhân, đơn vị đấu thầu nhằm mục đích sản xuất, nuôi trồng thủy sản nhưng sau đó sang nhượng cho các doanh nghiệp làm nhà xưởng sản xuất, kho bãi tập kết vật liệu… Tuy nhiên, đến nay, phần lớn diện tích đất ở đây đã được phân lô bán nền, người sử dụng đã tự chuyển đổi mục đích thành đất ở khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cũng từ đây, xuất hiện hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố trên dải đất thuộc phạm vi hành lang đê điều. Khu vực này đồng thời còn nằm trong phạm vi Quy hoạch tổng thể đô thị hai bờ sông Lạch Tray được UBND TP Hải Phòng phê duyệt từ năm 2007.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên dải đất nằm ngoài bờ đê hữu sông Lạch Tray thuộc tổ 14, tổ 5 (phường Lãm Hà) hiện đang tồn tại hàng chục công trình nhà ở lớn, nhỏ; có công trình xây 1 tầng, 2 tầng rồi có cả những công trình 3-4 tầng. Nhiều công trình được xây dựng từ những năm trước, song từ năm 2016 đến nay, có khoảng gần 20 công trình mới được xây dựng. Trong đó, một số công trình xây dựng từ năm 2016 đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng và gần chục công trình đang tiếp tục thi công, xây dựng. Hầu hết những công trình này không có giấy phép xây dựng và xây dựng trên đất không được phép xây dựng vì khu vực này nằm trong phạm vi hành lang đê điều và quy hoạch đã được thành phố phê duyệt.

Phuong Lam Ha (Kien An, Hai Phong): Nhieu cong trinh xay dung trai phep tren dat hanh lang de - Anh 2

Nhiều công trình vi phạm tiếp tục mọc lên trên đất hành lang đê

Tìm hiểu về vấn đề nêu trên, sau nhiều lần liên hệ, phóng viên có buổi làm việc với ông Lê Quý Hiếu, Cán bộ Đô thị phường Lãm Hà. Tại buổi làm việc, ông Hiếu cho biết: "Khu vực ngoài đê thuộc tổ 14, tổ 5 phường Lãm Hà là khu đất bãi bồi ven sông, theo quy định chỉ được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản. UBND phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, đình chỉ thi công xây dựng các công trình xây dựng không có giấy phép và xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Trong đó có công trình của ông Phạm Mạnh Vương, Vũ Hữu Ước, Vũ Hữu Hùng, Nguyễn Hồng Thanh … Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm các công trình vi phạm này gặp nhiều khó khăn vì liên quan đến vấn đề dân sinh?".

Theo ông Trần Chí Thành, Chủ tịch UBND phường Lãm Hà, những vi phạm trên đất hành lang đê ở khu vực tổ 14, tổ 5 phường Lãm Hà là do lịch sử để lại, những tồn tại này đã có từ nhiều năm trước.

Như vậy, qua phản ánh của người dân và thông tin từ chính quyền cơ sở thì khu vực phía ngoài đê hữu sông Lạch Tray thuộc tổ 14, tổ 5 phường Lãm Hà nằm trong phạm vi hành lang đê. Tình trạng hàng loạt công trình, nhà ở xây dựng không có giấy phép, vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm hành lang đê điều cần phải được xử lý dứt điểm. Vấn đề này, chính quyền cơ sở đều nắm rất rõ nhưng không ngăn chặn, xử lý triệt để. Đề nghị, UBND quận Kiến An cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định.

Vũ Ba