Ngày 30-3, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Luyện phạm tội giết người, cướp tài sản... tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang), do có kháng cáo của cả hai bên.

Ngày 29-3, nhóm PV Công lý đã có mặt tại Bắc Giang và ghi lại một số hình ảnh trước phiên phúc thẩm này. Theo một cán bộ TAND tỉnh Bắc Giang thì công việc chuẩn bị cho phiên tòa ngày mai đã hoàn tất. Hội trường Tòa án tỉnh có sức chứa chỉ 40 người, hôm xử sơ thẩm chật ních, người dân tràn ra đường, việc giữ trật tự cho phiên tòa hết sức vất vả. Phiên phúc thẩm ngày mai có thể sẽ không đông bằng phiên sơ thẩm…

Người dân nóng lòng trước phiên xử phúc thẩm ngày mai (Ảnh chụp trước cổng TAND tỉnh Bắc Giang chiều 29-3).

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, hơn 300 Cảnh sát thuộc các lực lượng: Giao thông, Cơ động, Trại giam, Hỗ trợ tư pháp… đã được huy động để bảo vệ, đảm bảo công tác an ninh trong phiên tòa phúc thẩm xử Lê Văn Luyện vào ngày mai (30-3).

Theo đó, có khoảng 200 cán bộ chiến sĩ bảo vệ vòng trong (khu vực từ cổng Tòa án trở vào phòng xét xử) và 100 chiến sĩ bảo vệ ở vòng ngoài, chốt chặn các tuyến đường dẫn đến Tòa án, ngăn ngừa sự phấn khích của người dân, tạo điều kiện cho phiên tòa diễn ra an toàn tuyệt đối.

Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Công an được huy động để bảo vệ an ninh phiên tòa xét xử phúc thẩm "sát thủ" Lê Văn Luyện vào ngày mai 30-3.

Hôm nay gia đình cháu Bích đã khẳng định: Cháu Bích (nhân chứng duy nhất của vụ án) sẽ không tham dự phiên tòa phúc thẩm xét xử Lê Văn Luyện (hung thủ sát hại vợ chồng và con gái chủ tiệm vàng Ngọc Bích, thị trấn Sàn, Lục Nam). Theo gia đình cháu Bích, hiện nay cháu vẫn còn sợ phải đối mặt với tên sát nhân hãm hại cả gia đình mình.

Chị Đinh Thị Kiên (chị ruột nạn nhân Đinh Thị Chín - người đang nuôi dưỡng cháu Bích) cho biết: Sức khỏe và tinh thần của cháu vẫn chưa ổn định, hơn nữa cháu cũng không muốn tham dự phiên tòa vì sợ hãi khi nhìn thấy gương mặt sát thủ Luyện. Là người chăm nuôi cháu, tôi không thể để cháu bị tổn thương thêm một lần nữa. Anh Trịnh Quốc Sinh,anh ruột nạn nhân Trịnh Thành Ngọc, ông chủ tiệm vàng Ngọc Bích cho biết, phía Công an đã lấy hết lời khai của cháu Bích nên chúng tôi sẽ không cho cháu tham dự phiên tòa.

Gia đình cháu Bích cho rằng, việc cháu Bích có tham dự phiên tòa phúc thẩm hay không không quan trọng, mà quan trọng là phải làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của Luyện. Ông Trịnh Văn Tín (bố nạn nhân Trịnh Thành Ngọc) cho biết, trong phiên xử phúc thẩm lần này, gia đình ông mong muốn Tòa án sẽ làm rõ những vấn đề mà gia đình ông cho rằng “còn nhiều uẩn khúc”, trong vụ án này ngoài Luyện còn có nhiều đồng phạm tham gia, Luyện không thể là hung thủ gây án duy nhất. Ông khẳng định: “Một mình Lê Văn Luyện, dù có 3 đầu 6 tay cũng không thể giết được 3 mạng người như thế!”.

Ngoài ra ông Tín vẫn đề nghị Tòa làm rõ vấn đề gia đình ông bị mất một chiếc túi đựng vàng và tiền mặt trị giá khoảng 3 tỷ đồng, nhưng tại phiên sơ thẩm, Tòa cho rằng không có căn cứ để xác định...

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thầm ngày 10 và 11-1-2012, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện tổng hợp mức hình phạt 18 năm tù về 3 tội danh “Giết người”; “Cướp tài sản”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 316 triệu đồng; phải chu cấp hàng tháng cho cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Các bị cáo khác trong vụ án bị truy tố và tuyên phạt với các tội danh “Che giấu” và “Không tố giác tội phạm” bị tuyên phạt như sau: Trương Thanh Hồng: 30 tháng tù, Lê Văn Miên: 48 tháng tù, Lê Thị Định: 15 tháng tù, Lê Thanh Nghị: 15 tháng tù, Trương Văn Hợp: 12 tháng tù, Dương Thị Lược: 9 tháng tù.

Tháng 3-2011, Lê Văn Luyện đi làm thợ xây trên địa bàn huyện Từ Liêm và quận Ba Đình (Hà Nội) cùng anh Trương Văn Nhị (SN 1975) và một số người cùng thôn. Ngày 12-8, Luyện mượn của anh Nhị chiếc xe máy trị giá hơn 14 triệu đồng đem đi "cắm" được 5,5 triệu đồng ăn tiêu.

Do không có tiền ăn chơi và chuộc xe, Luyện nảy sinh ý định cướp tiệm vàng Ngọc Bích của vợ chồng anh Trịnh Thành Ngọc, chị Đinh Thị Chín tại phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang. Luyện đã mua 1 chiếc ba lô, 1 con dao phớ, 1 con dao nhíp nhọn, 1 chiếc đèn pin làm công cụ gây án.

Khoảng 3 giờ sáng 24-8, Luyện trèo lên cây trước cửa tiệm vàng lên mái tôn rồi bám các thanh sắt nằm ngang trèo lên ban công tầng 3, cậy cửa phía trước tầng 3 tiệm vàng Ngọc Bích đi vào trong nhà. Sau khi lục soát các phòng nhưng không lấy được tài sản, Luyện lên tầng 3 chờ gia đình anh Ngọc ngủ dậy sẽ giết từng người, sau đó thực hiện việc cướp vàng.

Luyện dùng 2 con dao mang theo đâm chém nhiều nhát vào người và cổ anh Ngọc, chị Chín, dùng dao phớ chém đứt bàn tay cháu Trịnh Thị Bích, chém vào mặt cháu Bích rồi dùng dao phớ cắt cổ cháu Trịnh Phương Thảo khiến vợ chồng anh Ngọc, chị Chín và cháu Thảo bị chết. Cháu Bích bị tỷ lệ thương tích là 74,6%.

Nhóm PV