Tọa đàm “Phúc lợi động vật” với chủ đề “Hợp tác cùng thành công” diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 1-2/10/2016 do Tổ chức Nhân đạo quốc tế Humane Society International (HIS) thực hiện cùng với sự đồng hành.

Tọa đàm “Phúc lợi động vật” với chủ đề “Hợp tác cùng thành công” diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 1-2/10/2016 do Tổ chức Nhân đạo quốc tế Humane Society International (HIS) thực hiện cùng với sự đồng hành, giúp đỡ của tổ chức Yêu động vật Việt Nam (YDV) và Tổ chức Động vật châu Á (AAF), với sự tham gia của hơn 60 đại biểu gồm cac chuyên gia đến từ nhiều tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực bảo vệ động vật cùng các hội nhóm cứu hộ vật nuôi từ các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, TP.HCM.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 1

Các đại biểu hăng hái thảo luận nhóm chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ cũng như cách hoạt động network để cứu hộ động vật hiệu quả

Cần thuyết phục cơ quan chức năng đưa phúc lợi động vật vào luật định

Hiện nay, mặc dù những kiến thức về phúc lợi động vật đã được phổ biến nhưng tại nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, cả ba nhóm động vật bao gồm động vật hoang dã, động vật nông trại, vật nuôi trong gia đình vẫn đang bị đối xử tàn tệ, không được đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu để duy trì bản năng tự nhiên, đòi hỏi các tổ chức cứu trợ cần đưa ra một hướng đi chung nhất để có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực, tài chính một cách có hiệu quả mà không gây xung đột, cản trở lẫn nhau.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 2

Đây cũng là phần nội dung chính buổi tọa đàm hướng tới trong suốt hai ngày diễn ra hội thảo bên cạnh một số vấn đề khác như: nạn cướp, buôn lậu chó, mèo để làm thịt, các hộ gia đình chưa hiểu được lợi ích của việc triệt sản dẫn đến số lượng vật nuôi bị bỏ rơi tiếp tục tăng do quá tải, điều kiện sống đối với động vật trong chăn nuôi dưới mức tối thiểu ở nhiều nơi, nhiều loài động vật hoang dã đang dần biến mất…

Ông Adam Parascandola đại diện HIS chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động cứu hộ động vật tại các nước cũng như cách thức thuyết phục các cơ quan chức năng của Nhà nước đồng lòng đưa vào luật định xử phạt những kẻ ngược đãi động vật.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 3

Ông Adam Parascandola

Pháp luật Việt Nam không cho phép giết mổ chó mèo

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 4

Ông Phan Xuân Thảo

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng chi cục thú ý cho biết, tại TP.HCM tổng đàn chó mèo không tăng trong những năm qua, dao động trong khoảng hơn 230.000 con nhưng tình trạng nuôi chó thả rông còn khá phổ biến tại các huyện ngoại thành; Tệ nạn trộm cắp chó, buôn bán chó thường xuyên diễn ra, gây khó khăn cho công tác quản lý... Ngoài việc bảo vệ phúc lợi động vật nuôi cần nâng cao ý thức người dân nuôi chó mèo đảm bảo chích ngừa phòng chống bệnh dại.

Chương trình “Ngày thứ hai xanh” bảo vệ sức khỏe và môi trường

Bà Vi Thảo Nguyên, đồng sáng lập Tổ chức Yêu Động vật chia sẻ: “Đây là năm thứ ba Tổ chức Yêu Động vật, Tổ chức Nhân Đạo Quốc tế, và Tổ chức Động vật Châu Á đồng hành tổ chức Tọa đàm Phúc lợi Động vật Việt Nam.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 5

Bà Vi Thảo Nguyên

Chúng tôi thực hiện các hoạt động kết hợp với các cơ quan Nhà nước, như phối hợp SCITEC bào vệ động vật hoang dã như kêu gọi ngừng sử dụng sừng tê giác. Hiện nay chúng tôi đang kêu gọi mọi người tham gia chương trình Ngày thứ hai xanh. Chương trình này đã kết hợp với trường ĐH Nông lâm Hà Nội và Viện dinh dưỡng nghiên cứu tác động của việc mỗi ngày nhịn bớt không ăn thịt một ngày thì có tác động tích cực thế nào đến sức khỏe con người cũng như giảm thiểu tác động môi trường.

Ông Adam nhấn mạnh “Luật pháp bảo vệ động vật sẽ giúp cải thiện xã hội nói chung, bởi những vấn đề này có liên quan đến nhau. Theo nghiên cứu XH học thì hầu hết những kẻ ngược đã động vật cũng có hành vi bạo lực với con người”.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 6

Bạn Hải Vân, 30 tuổi, đến từ Đà Nẵng, chia sẻ: Giá bán 1 con chó cho quán khoảng 500.000 đ/con, mỗi ngày bình quân một kẻ trộm chó bắt khoảng 5 con, thu nhập tối thiểu 50 triệu đồng/tháng. Làm sao họ hoàn lương? Tương tự, các hộ kinh doanh thịt chó, mèo đạt doanh thu khá cao thì việc chuyển đổi ngành nghề liệu có khả thi?

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 7

Bạn Hải Vân

Bạn Trần Uyên Như, 28 tuổi, tại TP.HCM tích cực tham gia cứu hộ chó, mèo cho biết: Chúng tôi chỉ hoạt động tự phát. Chúng tôi cực lực phản đối hành vi ném xác động vật ra đường. Không chỉ là hành vi xử tệ với con vật mà còn gây ô nhiễm môi trường, nguy hại sức khỏe cộng đồng.

'Phuc loi dong vat': Phap luat Viet Nam khong cho phep giet mo cho, meo - Anh 8

Bạn Trần Uyên Như