Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Đơn vị vừa tiếp nhận 1 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân trao trả để thả về tự nhiên. Đây là loài động vật có tên khoa học Macaca arctoides, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm II B theo quy định tại Nghị định 32 ngày 30/3/2006 của Chính phủ.

Phu Yen – Son La: Tiep nhan mot ca the khi quy hiem - Anh 1

Cá thể khỉ nói trên do anh Đặng Đình Đạt, trú tại Khối 12, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên trao trả cho Hạt Kiểm lâm Phù Yên

Cá thể khỉ nói trên do anh Đặng Đình Đạt, trú tại Khối 12, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên trao trả cho Hạt Kiểm lâm Phù Yên. Được biết, vào khoảng 16h40 ngày 3/8/2017, trên đường đi từ thành phố Sơn La về thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tại khu vực đèo Chẹn, Quốc lộ 37, thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, anh Đạt gặp một người dắt con khỉ đi trên đường. Biết đây là loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn nên anh đã mua lại với số tiền là 1,5 triệu đồng.

Cá thể khỉ do anh Đạt trao trả nặng 9kg. Hiện tại đang được Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên theo dõi, chăm sóc để sớm thả về môi trường tự nhiên.

Phu Yen – Son La: Tiep nhan mot ca the khi quy hiem - Anh 2

Đây là loài động vật có tên khoa học Macaca arctoides, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm

Ông Cầm Văn Ngoan, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên cho biết: Việc làm của anh Đặng Đình Đạt là rất đáng hoan nghênh. Mong rằng, trong thời gian tới, người dân khi mua hoặc bắt được những cá thể động vật hoang dã quý hiếm sẽ chủ động giao lại để Hạt Kiểm lâm có biện pháp bảo tồn.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của nhà nước nghiêm cấm việc nuôi nhốt động vật rừng trái phép, giao nộp các cá thể động vật hoang dã quý hiếm cho cơ quan, đơn vị chức năng để có những biện pháp bảo tồn phù hợp.

Nguyễn Nga