Sáng 28/10, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên với chủ đề “Lễ hội vinh danh làng nghề cỏ tế xã Phú Túc lần thứ I - 2016” tại xã Phú Túc.

Tham dự lễ hội có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng đại diện các sở, ngành của TP.

Phu Xuyen khai mac le hoi vinh danh lang nghe co te - Anh 1

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tham quan các gian hàng tại lễ hội.

Lễ hội vinh danh làng nghề được tổ chức với quy mô hoành tráng, với màn lễ rước kiệu của xã Phú Túc và đội hình diễu hành là các tầng lớp Nhân dân, người dân lao động trong địa phương đã tạo lên không khí sắc màu của ngày hội. Đặc biệt, lễ hội năm nay, hội tụ khoảng 140 gian hàng triển lãm của các quận, huyện trong TP và của các tỉnh bạn, như: Thái Nguyên, Hưng Yên, Lạng Sơn… Trong đó, Ban tổ chức bố trí các gian hàng cho các xã có nghề truyền thống của huyện, gồm: Khảm trai Chuyên Mỹ, tò he Phượng Dực, may Vân Từ, giày da Phú Yên… Ngoài ra, còn có những gian hàng được sắp xếp để giao lưu với gian hàng các huyện bạn và gian hàng tinh hoa Hà Nội theo chương trình cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, gian hàng của các hộ gia đình…

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Văn Thọ cho biết: Lễ hội được coi là hoạt động thường niên nhằm tri ân các bậc tiền nhân, các vị tổ nghề đã có công tạo nghề, giữ nghề và truyền nghề. Trong các ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức thi tay nghề, tham quan làng nghề, tổng kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các chương trình này sẽ đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho các cá nhân, DN, xã nghề, làng nghề trong huyện. Đến với lễ hội, du khách có cơ hội tìm hiểu nét tài hoa từ tay nghề của nghệ nhân làng nghề truyền thống, đồng thời còn được tự tay sáng tạo tác phẩm yêu thích dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm mua sắm những sản phẩm của làng nghề truyền thống. Các chuỗi sự kiện nêu trên được tổ chức từ ngày 28 - 30/10.