(Chinhphu.vn) – Hiện nay, tại tỉnh Phú Thọ, dịch bệnh lợn tai xanh đã bùng phát trên địa bàn thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy; xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn và vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 22/4/2012, đã có 357 con lợn của 34 hộ chăn nuôi bị mắc bệnh; đã tiêu hủy 322 con, với tổng khối lượng 17.104 kg.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tai xanh ở lợn và đề nghị UBND các huyện khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay việc tiêm phòng vắc xin tai xanh cho toàn bộ đàn lợn tại các xã có dịch.

Đồng thời, triển khai tiêm phòng vắc xin dịch tả cho đàn lợn tại 25 xã, thị trấn (2 xã ổ dịch, 7 xã vùng bị dịch uy hiếp và 16 xã vùng đệm tại các huyện: Thanh Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập). Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí để tiêm phòng vắc xin.

Các địa phương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn và các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; khi phát hiện có ổ dịch lợn tai xanh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, khẩn cấp các biện pháp chống, dập dịch bệnh lợn tai xanh.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 1/2012 đảm bảo đạt kế hoạch. Chỉ đạo thực hiện khẩn cấp các biện pháp chống và dập dịch bệnh lợn tai xanh đối với các huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tam Nông, Yên Lập.

Ngoài ra, thực hiện tiêu hủy số lợn ốm, lợn chết mắc bệnh tai xanh tại ổ dịch; khoanh vùng, lập chốt kiểm dịch, tuyệt đối không được vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra khỏi vùng có dịch; triển khai tiêm phòng vắc xin tai xanh cho đàn lợn tại ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm; kiểm soát chặt chẽ và thông tin hàng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Thanh Châu