Trong xu thế phát triển tất yếu, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay cũng đã bắt đầu thực hiện đầu tư, xây dựng theo hình thức xã hội hóa. Thực tế qua hai năm triển khai cho thấy mô hình này đã và đang đem lại nhiều hiệu quả đáng khích lệ.

Phu Tho: Dau tu xay dung benh vien theo mo hinh xa hoi hoa - Anh 1

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhờ làm tốt công tác xã hội hóa.

Xã hội hóa trong các mô hình bệnh viện trên địa bàn đang ngày càng chứng minh được ưu điểm của mình. Không chỉ làm tốt việc huy động nguồn vốn, nguồn lực từ mọi cá nhân, tổ chức để thực hiện hoặc tham gia thực hiện một số dự án xây dựng, việc tiến hành xã hội hóa còn đảm bảo sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Nhà nước. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, chất lượng khám, chữa bệnh tại nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của tỉnh đã được nâng lên đáng kể, sức khỏe người dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận được đảm bảo và nâng cao đáng kể, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Sau khi triển khai đầu tư xây dựng bệnh viện theo mô hình xã hội hóa, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tại Phú Thọ đều đã được đầu tư mua sắm trang bị các thiết bị hiện đại; đầu tư phòng mổ hiện đại và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ cho nhân dân.Tổng số giường bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện tăng thêm từ 150% đến 200% so với chỉ tiêu.

Bênh viện đã khoa tỉnh Phú Thọ hiện nay đã có 18 phòng mổ khang trang với đầy đủ máy mọc hiện đại; đầu tư trên 200 tỷ đồng đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm chuyên tim, máy nội soi, cát lớp vi tính 16 dãy, máy cộng hưởng từ; thành lập trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao…

Các bệnh viện đa khoa tuyến huyện Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Sơn… cũng được đầu tư nhân lực, vật lực để ngày càng hiện đại hơn. 12/12 bệnh viện tuyến huyện đã triển khai được phẫu thuật cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật nội soi... Nhiều bệnh lý trước đây phải chuyển tuyến gần như 100% như ung bướu, tim mạch, huyết học… thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn dưới 1%. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế với chất lượng cao ngay tại tuyến huyện.

Có được những kết quả đó là nhờ tỉnh Phú Thọ đã biết tận dụng tối đã các nguồn lực để phát triển như: nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn vay ngân hàng, huy động vốn xã hội hóa trong nhân dân… Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa đã tiến hành hợp tác với Ngân hàng Sacombank với tổng nguồn vốn tín dụng lên tới 1.500 tỷ đồng.

Tiếp nối những thành công đã đạt được, thời gian tới, tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành đầu tư xây dựng Trung tâm Sản Nhi trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có quy mô 1.500 giường bệnh được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, ngân hàng Sacombank tài trợ vốn là 1.200 tỷ đồng. Đây là dự án tác khám chữa bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là các đối tượng phụ sản, bệnh nhi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Dự kiến, Trung tâm sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6/2018.

Từ nay đến năm 2020, ước tính kinh phí để xây dựng và phát triển hệ thống Y tế tỉnh Phú Thọ là khoảng 3.800 tỷ đồng. Với số tiền lớn như vậy, nếu chỉ trông chờ vào ngân sách Nhà nước theo cơ chế bao cấp cũ, chắc chắn ngành y tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư cơ sở vật chất và nguồn nhân lực có chất lượng cao. Chính vì thế, tỉnh Phú Thọ chủ trương tiếp tục huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư cho ngành y tế, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, sức khỏe và sự hài lòng của người dân.

Nguyễn Nhung