Công ty Việt Sơn được cấp phép cho việc nạo vét duy tu luông lạch trên sông Hồng, có biểu hiện khai thác cát trái phép khiến hàng chục nghìn m2 đất đai, hoa màu dọc bờ sông khu vực này bị sạt lở.

Ngày 15/9/2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam ra QĐ số 1125 chấp thuận hồ sơ đề án: Nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu khoáng sản trên sông Hồng là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Sơn (chiều dài 500 mét trên địa bàn xã Vĩnh Lại). Đơn vị này giao cho chi nhánh là Công ty Việt Sơn thực hiện dự án.

Phu Tho: Cong ty Viet Son 'nup bong' du an khai thac cat trai phep - Anh 1

QĐ 1125 chấp thuận hồ sơ dự án nạo vét duy tu luông lạch đoạn qua xã Vĩnh Lại do Công ty Việt Sơn thực hiện

Tuy nhiên theo người dân xã Vĩnh Lại phản ánh: Dự án nạo vét duy tu nhưng kể từ khi có nhiều tàu hút không số hiệu tiến hành khai thác ở đây thì hai bên bờ sông sạt lở xói mòn đến mức nguy hại. Người dân xã Vĩnh Lại cho biết, có khoảng hàng chục nghìn m2 đất và cây cối bị hủy hoại, người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh tới UBND xã nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Điều này càng khiến người dân hoài nghi, đặt ra nhiều câu hỏi về việc tàu cát không biển hiệu đang ngày đêm khai thác trên địa bàn là của đơn vị nào, tại sao có thể ngang nhiên khai thác mà không hề bị kiểm tra kiểm soát từ chính quyền địa phương.

Phu Tho: Cong ty Viet Son 'nup bong' du an khai thac cat trai phep - Anh 2

Tàu hút cát không số hiệu.

Phu Tho: Cong ty Viet Son 'nup bong' du an khai thac cat trai phep - Anh 3

Bờ sông sói mòn đến mức nguy hại

Mặc dù theo đăng ký hoạt động, chỉ có 05 tàu được phép hoạt động nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường thì có đến 20 chiếc tàu hút cát cùng hoạt động. Trao đổi với báo chí về việc này, ông Nguyễn Hùng Sơn - Chi Cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ, thừa nhận rằng, Công ty Việt Sơn có sai phạm trong việc khai thác so với quy định mà giấy phép được cấp.

Phu Tho: Cong ty Viet Son 'nup bong' du an khai thac cat trai phep - Anh 4

Kết quả kiểm tra tọa độ mốc giới của các cơ quan quản lý tại Phú Thọ .

Ông Hoàng Như Lô - Trưởng phòng Quản lý Khoáng sản cũng thừa nhận với PV rằng, có biết việc người dân kiến nghị Công ty Việt Sơn về tình trạng hoạt động nạo vét, duy tu luồng lạch và tận thu khoáng sản. Theo ông Lô cho biết: Dự án này là hình thức nạo vét xã hội hóa, do Công ty Việt Sơn tự bỏ vốn ra để thực hiện. Tỉnh đã nhiều lần kiến nghị là không nên nạo vét hình thức xã hội hóa vì nó gây khó khăn cho quản lý địa phương. Tỉnh không cấp phép mà phương án phê duyệt là Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vì vậy tỉnh không chấp nhận không được. Với Công ty Việt Sơn trong quá trình khai thác họ có việc gây phản ánh tàu khai thác cát nằm ngoài luồng phạm vi nạo vét. Sau khi nhận được phản ánh này thì Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải cũng đã làm việc với UBND xã, UBND huyện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

PV/KD&PL