QĐND - Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX, Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác phụ nữ (CTPN) và phong trào thi đua. Trước thềm Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X, phóng viên Báo Quân đội nhân dân trao đổi với Thượng tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban PNQĐ về nội dung, hình thức hoạt động của PNQĐ thời gian qua.

Phóng viên (PV): Theo suy nghĩ của không ít người, phụ nữ chỉ cần làm tốt thiên chức người “giữ lửa” trong gia đình. Quan điểm của đồng chí như thế nào về vấn đề này?

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương: Tôi cho rằng, đây là một quan niệm chưa đầy đủ. Nhìn lại tiến trình lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp hết sức quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Thời kỳ đổi mới, CTPN và bình đẳng giới càng được Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng. Điều đó được thể hiện rõ trong các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị... Những năm qua, PNQĐ đã khẳng định vai trò của mình, góp phần tích cực tạo nên sức mạnh tổng hợp của Quân đội nhân dân Việt Nam .

Với gần 10 vạn cán bộ, hội viên, PNQĐ có mặt ở hầu hết các đơn vị, đóng quân trên mọi miền Tổ quốc, tham gia toàn diện trên các mặt công tác. Nhiều phong trào phụ nữ (PTPN) được triển khai hiệu quả như: “PNQĐ tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc", "PNQĐ phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhân ái sẻ chia giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”… đã thực sự đi vào chiều sâu, trở thành động lực khuyến khích chị em nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Có thể khẳng định, cùng với làm tốt vai trò người “giữ lửa” trong gia đình, các nữ quân nhân ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi cơ quan, đơn vị và có những đóng góp quan trọng.

PV: Vậy đâu là dấu ấn nổi bật của PNQĐ 5 năm qua, thưa đồng chí?

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương: Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX và các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về CTPN và PTPN trong quân đội những năm qua, PNQĐ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trước hết là chất lượng, trình độ của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp được nâng lên rõ rệt. Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, đến nay toàn quân đã có 4 cán bộ nữ được phong quân hàm cấp tướng, 10 nữ quân nhân được phong hàm phó giáo sư, hơn 700 tiến sĩ, thạc sĩ; 52 thầy thuốc nhân dân và thầy thuốc ưu tú... Các hội phụ nữ đã phối hợp tổ chức nhiều hình thức học tập phong phú, sáng tạo, hấp dẫn, thu hút đông đảo lực lượng phụ nữ tham gia.

Qua thực hiện các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. 5 năm qua, toàn quân có hơn 17.000 hội viên được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương các loại; hơn 80.780 lượt phụ nữ được tặng bằng khen, giấy khen; gần 7.000 lượt chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp; 5 tập thể và 5 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam”. PNQĐ cũng tiến hành nghiên cứu hoặc tham gia nghiên cứu hơn 1.000 đề tài khoa học, 940 công trình, sản phẩm, 868 sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn mang lại giá trị về nhiều mặt. 5 năm liên tục, phong trào thi đua của PNQĐ được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và xuất sắc tiêu biểu.

PV: Để đạt được những kết quả nêu trên, đồng chí có thể cho biết, Ban PNQĐ đã có những chủ trương, giải pháp như thế nào?

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương: Để PNQĐ đạt được những kết quả trên, trước hết là có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, và trực tiếp là Tổng cục Chính trị đối với CTPN và PTPN trong quân đội; sự quan tâm của cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên và cơ quan chính trị các cấp cùng với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ hội…, phong trào thi đua của PNQĐ đã được quán triệt, triển khai thực hiện sôi nổi, có chiều sâu, tạo chuyển biến mới về ý thức rèn luyện, tu dưỡng, chấp hành nhiệm vụ, xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đối với các cấp hội, Ban PNQĐ chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, xây dựng động cơ thi đua đúng đắn, khơi dậy ý thức tự giác, sáng tạo của từng hội viên. Đội ngũ cán bộ chuyên trách CTPN, cán bộ hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các chủ trương, biện pháp, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua.

Phu nu Quan doi phan dau “gioi viec nuoc, dam viec nha” - Anh 1

Những "bông hoa hai giỏi" của PNQĐ tại Đại hội Thi đua yêu nước phụ nữ lần thứ III (giai đoạn 2010-2015). Ảnh: HẢI VÂN

PV: Trước yêu cầu mới của nhiệm vụ cách mạng và sự nghiệp xây dựng quân đội, CTPN và phong trào thi đua PNQĐ thời gian tới hướng trọng tâm vào những nội dung nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương: Thực hiện Chương trình hành động của Thường vụ Quân ủy Trung ương về thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” cùng các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương; quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội, Ban PNQĐ tập trung chỉ đạo, xây dựng các cấp hội phụ nữ trong toàn quân vững mạnh; quan tâm bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần và quyền lợi của hội viên; tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để chị em phấn đấu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh và hướng các phong trào thi đua của PNQĐ trở thành động lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của quân đội; kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua của PNQĐ với Phong trào Thi đua Quyết thắng của từng đơn vị; khuyến khích, động viên PNQĐ tích cực phấn đấu rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hóa, lòng nhân hậu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Phát huy tốt vai trò của tổ chức phụ nữ, góp phần xây dựng quân đôị̣ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đối với các tổ chức hội phụ nữ, cần tập trung nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị; xác định đúng các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp hoạt động cụ thể sát với từng đối tượng hội viên và loại hình hội phụ nữ cơ sở. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu đúng và đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của quân đội, đơn vị, từ đó giúp chị em không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu để luôn “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

KIM ANH (thực hiện)