Phụ nữ H. Hòa Vang bảo tồn làng nghề truyền thống, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

(Cadn.com.vn) - Xuất phát từ tình hình thực tế của huyện thuần nông, nhiều năm qua, Hội LHPN H. Hòa Vang (Đà Nẵng) đã xây dựng và chỉ đạo các cấp Hội cơ sở triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” dưới nhiều hình thức như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” với những nội dung, tiêu chí thực hiện cụ thể. Các hoạt động nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của cán bộ, hội viên trong phong trào “Dân vận khéo” đều được các cấp Hội PN quan tâm, tập trung chỉ đạo. Trong chỉ đạo thực hiện các hoạt động, Hội đã căn cứ vào thời điểm, nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tế địa phương để chọn nội dung, hình thức tổ chức cho phù hợp thiết thực, hiệu quả, như thường xuyên tổ chức các hội thi “Phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em”, “Bình đẳng giới và nói không với bạo lực gia đình”, “Phụ nữ làm việc tốt, nói lời hay”... nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên.

Ngoài công tác trợ vốn giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả như “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo nhân ái” ở xã Hòa Tiến; “Thu gom phế liệu giúp phụ nữ nghèo đơn thân” xã Hòa Sơn; “Quỹ hỗ trợ nữ sinh nghèo vượt khó” xã Hòa Phong; “Đồng hành với phụ nữ nghèo” xã Hòa Phước... Điển hình, như bà Đinh Thị Chi và nhiều phụ nữ khác ở Hội CTĐ xã Hòa Phong đã tự nguyện thắp lên “ngọn lửa” từ thiện. Phong trào cứu trợ nhân đạo mà địa phương thực hiện đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực và mang lại hiệu quả thiết thực, như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Ngân hàng bò” trong chương trình hướng đến người dân vùng sâu, vùng xa.Giai đoạn 2011-2015, Hội đã vận động giúp đỡ gần 250 địa chỉ nhân đạo bằng hình thức trợ dưỡng thường xuyên mỗi tháng từ 100-200 ngàn đồng hoặc 10kg gạo; hỗ trợ sinh kế bò giống cho hộ nghèo; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tặng quà cho đồng bào Cơ Tu tỉnh Quảng Nam với tổng kinh phí vận động hơn 1,3 tỷ đồng... Còn ở xã Hòa Sơn, tỷ lệ hộ phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn chiếm 50% tổng số hộ nghèo toàn xã, trong đó có nhiều hộ đặc biệt khó khăn. Cho nên, cứ mỗi dịp hè, Hội LHPN xã cùng 10 chi hội cơ sở tổ chức nhiều hoạt động trợ lực cho học sinh nghèo, hộ phụ nữ đơn thân khó khăn có con đi học bằng nguồn kinh phí tích cóp từ các hoạt động thiết thực như hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, thu gom ve chai, phế liệu. Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng mỗi suất quà lại đầy ắp sự kỳ vọng của các bậc mẹ, chị trong hành trình giúp các em chinh phục tri thức...

Phu nu nong thon voi phong trao “Dan van kheo” - Anh 1

Hưởng ứng “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2016” gắn với phong trào “Phụ nữ Đà Nẵng - cử chỉ đẹp sống văn minh”, Hội LHPN huyện tiếp tục có nhiều sáng tạo trong các hoạt động của hội nhằm nâng chất tiêu chí môi trường; nổi bật là việc phát huy mô hình “3 không, 3 có” và nhân rộng mô hình “Mỗi hố rác một cây xanh”. Đặc biệt, Hội còn vận động các hộ gia đình hội viên trên các tuyến đường trồng hoa, cây kiểng trước nhà tạo cảnh quan... Giờ đây có dịp về các vùng nông thôn, chúng tôi nhận thấy việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường của Hội PN các cấp đã chuyển biến tích cực. Hình ảnh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát ngày càng nhiều. Từ chỗ đổ rác thải tự do ở bờ ao, ven đường hay góc vườn gây ô nhiễm môi truờng, ô nhiễm nguồn nước... đến nay các thói quen đó đã dần ít đi, các chị em cũng như người thân trong gia đình đã dần hình thành thói quen “mới” là không vứt rác bừa bãi, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định theo đúng tiêu chí sạch nhà, sạch ngõ, sạch làng quê. Có được những đổi thay đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội PN cũng như ý thức trách nhiệm của các hội viên nhằm mang lại một môi trường sống thân thiện, sạch đẹp, an toàn trong tương lai.

Phu nu nong thon voi phong trao “Dan van kheo” - Anh 2

Phụ nữ xã Hòa Phong diễn tập phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên thôn, xóm.

Chủ tịch Hội LHPN H. Hòa Vang Lê Thị Phượng cho biết, một trong những kết quả nổi bật của Hội là phát động thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp công sức; đồng thời lồng ghép nội dung 19 tiêu chí xây dựng NTM vào các cuộc hội họp, sinh hoạt định kỳ của các chi hội, tùy theo chức năng, nhiệm vụ ở thôn, xóm mà xây dựng phong trào cho phù hợp. Từ đó đã huy động được sự đóng góp tích cực của phụ nữ trong các lĩnh vực, làm cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Vy Hậu